Translate

19 ตุลาคม 2554

วิธีการชงชาผูเอ่อร์ที่นิยม

ช่วงนี้น้ำท่วมหนักครึ่งประเทศ กระผมขอแสดงความเสียใจกับผู้ประสบภัย และให้กำลังใจทุกๆคนนะครับ ผมเชื่อว่าหลังฝนตกฟ้าต้องสดใสครับ

มาคุยการชงชาผูเอ่อร์กันนะครับ บางคนบอกชาผูเอ่อร์ไม่อร่ิอยบ้าง เข้มบ้าง ดำบ้าง ชงยากบ้าง ขอยกส่วนที่ชาไม่ดีไว้ไม่พูด มาดูกันว่าคุณชงชาถูกวิธีรึยังครับ

การชงชาผูเอ่อร์ที่นิยมมีอยู่สองวิธีครับ (ใช้กับปั้นชาประมาณไม่เกินร้อยแปดสิบ ซีซี ชงได้ทั้งชาสุกชาดิบ)

๑.ใช้ชาประมาณ แปด-สิบกรัม (ชาอัดแผ่นควรบิให้ชากระจายออกครับ)
ล้างด้วยน้ำเดือดเต็มที่หนึ่งครั้ง เติมน้ำแล้วควรเทออกทันทีครับ ไม่ต้องแช่
น้ำที่สองเริ่มดื่ม แช่ชาประมาณแปดวินาที ไม่ควรเกินสิบวินาทีก็น่าจะได้แล้วครับ
ชงดื่มแบบนี้ เวลานี้ไปเรื่อยครับ ชายิ่งดีชงยิ่งทนครับ แล้วเราจะได้ลิ้มรสความเปลี่ยนแปลงของชาในแต่ละน้ำครับ

๒.แบบที่สองไม่ค่อยมีคนรู้ครับ แต่วิธีนี้จะชงทนและได้รสชาติสม่ำเสมอ
ใช้ชาประมาณแปดกรัมเท่าเดิมครับ
ล้างชาดว้ยน้ำเดือดครับ
แช่ชาประมาณสิบวิ แล้วรินน้ำชาออกมาดื่มเจ็ดส่วนครับ เหลือน้ำชาไว้ในกาประมาณสามสี่ส่วนครับ อย่างนี้เค้าเรียกว่า (วิธีชงแบบไว้เชื้อครับ)
น้ำต่อๆไปก็เติมน้ำให้เต็มแล้วรินเจ็ดไว้สาม ชงดื่มจนกว่าคุณจะพอใจเลยครับ ลองดูสิครับ

นอกจากชาดีแล้ว น้ำก็สำคัญนะครับ ไม่ควรใช้น้ำที่มีกลิ่นคลอรีนนะครับ น้ำกรองพักไว้ซักสามสี่วันก็น่าจะใช้ได้แล้วครับ หรือใครจะซื้อน้ำแร่ดีๆมาชงก็ไม่ว่ากันนะครับ ลองเลือกยี้ห้อหน่อยนะครับ เพราะบางตัวต้มแล้วมีคราบขาวเกาะเต็มไปหมดครับ ถ้าได้น้ำห้วยจากธรรมชาติก็ยิ่งแจ๋วเลยครับ
น้ำเดือดที่ต้มก็ควรให้เดือดเต็มที่เลยนะครับ ตำราโบราณกล่าวว่าน้ำมีสามเดือด หนึ่งตากุ้ง สองตาปู สามตาปลาครับ ถ้าจำไม่ผิดนะครับ ดูที่ฟองอากาศครับ และไม่ควรต้มเดือดหลายๆครั้ง เพราะน้ำจะกระด้างไปนะครับ และไฟที่ต้มน้ำที่ดีที่สุดควรเป็นไฟมีชีวิตครับ ไปซื้อถ่านเร็ว...

ภาชนะก็แล้วแต่สะดวกครับ ถ้าจะให้ดีควรเป็นปั้นชาจื่อซาแท้และเนื้อดีครับ
แค่นี้ก็คงทำให้คุณชงชาอร่อยขึ้นแล้วครับ แต่ที่สำคัญที่สุดชาต้องดีก่อนนะครับ ใครนำวิธีชงชานี้ไปลองแล้วผลออกมาเป็นยังไง ก็มาโพสแบ่งปันกันได้นะครับ ขอน้อมรับทุกๆความเห็นเลยครับ ขอบคุณ คุณจาง


8 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณครับคุณจาง เดียวรองไปทำดูดีกว่าครับ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ19 ตุลาคม 2554 เวลา 11:42

    ผมยังไม่เคยลองชงด้วยวิธีรินเจ็ดเก็บสามส่วนเลยครับ
    ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับผม
    เบียร์
    ปล.กลับมาแล้วเหรอครับคุณจาง?

    ตอบลบ
  3. สวัสดีครับคุณเบียร์ ลองไปชงดูแล้วอย่าลืมมาโพสบอกด้วยนะครับ ยังไม่ได้ไปจีน เลื่อนเดือนหน้า ออกตั๋วแล้ว ห่วงน้ำท่วม

    ตอบลบ
  4. คุณจางผมลองชงแล้ว รินเจ็ดแช่สาม

    หุหุ

    น้ำแรกๆๆเข้มดีครับ
    ชอบๆๆ หลังๆก็ยังหอมๆหวานๆๆครับ

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆๆครับ

    ตอบลบ
  5. คุณแวชอบผมก็ดีใจครับ ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ24 ตุลาคม 2554 เวลา 18:35

    ผมลองแล้วครับ รินเจ็ดเก็บสาม
    ใช้วิธีนี้กับการชงชาน้ำหลังๆ
    ได้รสชาติที่เข้มข้น ค่อนข้างคงที่ ดีขึ้นครับ
    ขอบคุณคุณจางสำหรับความรู้ดีๆครับ
    เบียร์

    ตอบลบ
  7. ครับวิธีนี้จะได้รสชาติที่คงที่ ถ้าปรับเวลาชงของแต่ละน้ำให้ลงตัว และอาจเหมาะกับชาสุกมากกว่าครับ

    ตอบลบ