วันนี้มีรูปชาผูเอ่อร์มาให้เปรียบเทียบกันนะครับ ดูไว้เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันนะครับ
เรามาดูส่วนของชาที่ดีก่อนนะครับ
ใบชาสะอาดสวยงามครับ ชาดิบ
ชาที่เก็บดี เค้าเรียกว่า กานชังฉา คือ ชาโกดังแห้ง ความหมายคือชาที่เก็บดี ตามธรรมชาติ ไม่ได้ผ่านการเร่ง โดยเข้าโกดังเปียก จะกล่าวถึงในส่วนของชาเสียนะครับ ชาดิบ
ใบชามันสะอาดครับ ชาดิบ ชาจะเก่าแค่ไหนก็จะยังคงความสวยอยู่ครับ เวลาชงดื่มจะรสชาติเข้มข้น หวานลื่น กลมกล่อมขึ้นตามอายุของนางนะครับ เข้าตำราขิงแก่....ฮ่าๆๆ
ชาที่เก็บไม่ดี เจอความชื้นสูงเกินไปครับ แต่ราสีขาวจะหายไปเองเมื่อเวลาผ่านไป อันนี้แหละครับอันตราย เวลาชงดื่มถึงมีความรู้สึกสากๆหรือขัดๆแห้งๆในลำคอหรือลูกกระเดือกก็มีนะครับ ลองกลืนน้ำลายหลังดื่มชาดูครับ ชาดีต้องลื่นกลมกล่อมไม่สดุดนะครับ จำๆๆๆๆไว้เลยครับ
อันนี้เ่ด่นชัดครับ เจอความชื้นหนักเกินไป จะมีพวกพ่อค้าหัวใสนำชาผูเอ่อร์ใหม่ไปเก็บในโกดังที่เพื่มความชื้นและอุณหภูมิเพื่อใเร่งให้ชาหมักตัวเร็วขึ้น และนำมาขายได้เร็วขึ้นครับ ถ้าควบคุมไม่ดีก็จะขึ้นราครับ ถึงแม้จะไม่ขึ้นราก็จะมีกลิ่นอับ เคยชิมชาที่มีกลิ่นอับๆมั๊ยครับ ชาทางฮ่องกงก็ชอบใช้วิธีนี้ครับ เราเรียกว่า ซือชังฉา หรือ ชาโกดังเปียก นั่นเองครับ ถึงบางอ้อรึยังละครับคุณๆท่านๆ
ขึ้นราใบชาจะไม่ชัดเจน ใช้ที่เป่าผมเป่าจะขจัดคราบราได้แต่กลิ่นและอาการในคอขจัดไม่ได้นะครับ ถ้าดื่มชาแล้วแสบคอก็อย่าเสียดายนะครับ ทิ้งไปเถอะครับ ร่างกายเราสำคัญกว่าเยอะ แล้วจำไว้เป็นบทเรียนครับ
ขอบคุณคุณจางสำหรับความรุ้ดีๆๆครับ
ตอบลบขอบคูณคุณแวเช่นกันครับ
ตอบลบไม่เคยได้ยินความรู้แบบนี้ที่ไหนมาก่อนเรยครับ
ตอบลบถ้าไม่ได้คุณจางชี้แนะ ไม่งั้น คงดื่มชาแสบคอไปอีกนาน TT^TT
เป็นวิทยาทานที่ล้ำค่ามากครับ
ขอบคุณครับคุณจาง
คาราวะหนึ่งจอกครับ
เบียร์
ยินดีครับคุณเบียร์
ตอบลบ