Translate

05 สิงหาคม 2554

ปั้นชา จื่อหนี

วันนี้มาคุยเรื่องปั้นชากันบ้างครับ มีปั้นชามาแนะนำหนึ่งใบครับ ปั้นใบนี้เป็นเนื้อจื่อหนี แบบหยาบ อายุไม่เก่าและไม่ใหม่ครับ เป็นปั้นแฮนเมดขึ้นรูปแบบ 拍身筒 พายเซินโถ่ง เป็นวิธีทำปั้นแฮนเมดแบบถูกต้องตามมาตรฐาน อุณภูมิการเผาประมาณ1200 องศาครับ รูปทรงสูงคล้ายโอ่งเหมาะสำหรับชงผูเอ่อร์ครับ ช่างชื่อ。。。เป็นปั้นทรงสูงรูปร่างก็ได้สัดส่วนดีครับ ปั้นทรงสูงนั้นเหมาะสำหรับชงชาผูเอ่อร์ครับ ปั้นดินลักษณะนี้เลี้ยงแล้วสวยวาวครับ ดินแบบนี้เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นเลยครับ


รูปทรงคล้ายๆโอ่งครับ

ลิ้นยาวกำลังดีครับ ถ้ายาวกว่านี้หน่อยก็จะยิ่งดีครับ แต่ช่างเดี๋ยวนี่ไม่นิยมทำยาวครับ

ปากตรงๆสั้นๆครับ ปากแบบนี้น้ำจะไหลดีครับ

ถ้าขอบฝาสนิทเราจะเทสได้ดังนี้ครับ

ปิดรูตรงจุกน้ำจะหยุดทันทีครับ ก๊อกน้ำไอว่าแน่ๆรุ่นนี้ ฮ่าๆๆ

พอปิดตรงปาก ฝาจะไม่หล่น บ่งบอกถึงขอบสนิทดีครับ แต่ต้องเอาไปจุ่มน้ำให้เปียกและต้องมีน้ำข้างในนะครับ ไม่งั้นหล่น แตก เสียใจ แน่ๆครับ

พอปล่อยผาก็จะหล่นเลยครับ

เนื้อดินหยาบๆ

รอยต่อของปั้นแฮนเมดครับ

รูกรอง

ด้าม

ตราประทับของช่างครับ

ปั้นใบนี้มีตำหนิ เป็นรอยประทุของดินตอนเผาอยู่หลายๆจุดเลยครับ

13 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ7 สิงหาคม 2554 เวลา 11:55

    สวยงาม

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ7 สิงหาคม 2554 เวลา 14:00

    ปั้นสวยงามครับคุณจาง
    เรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์
    ชื่นชมครับ
    เบียร์

    ตอบลบ
  3. ขอบคุณทุกท่านที่คอมเม้นต์ครับ คุณเบียร์ด้วยครับ กำลังใจเต็มเปี่ยมเลยครับ ฮ่าๆๆ

    ตอบลบ
  4. ของเล่นใหม่คุณจางอีกแล้ว

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ8 สิงหาคม 2554 เวลา 23:23

    สวัสดีครับคุณจาง รบกวนถามนิดนึงนะครับ
    ทำไมปั้นทรงสูงจึงเหมาะกับการชงผูเอ่อร์เหรอครับ?
    เป็นที่ความนิยม หรือเพราะเหตุผลอื่นครับ รบกวนด้วยครับ
    ขอบคุณล่วงหน้าครับ
    คาราวะหนึ่งจอก
    เบียร์

    ตอบลบ
  6. ทรงนี้ ผมยังไม่มีเลย

    ตอบลบ
  7. เพราะว่าปั้นทรงสูงเวลารินน้ำชามันจะไหลออกช้า มันจึงไม่เหมาะกับชาพวกอูหลง ที่ต้องกะเวลาเปะๆ แต่ผูเอ่อร์พอได้ครับ ขอบคุณครับคุณเบียร์

    ตอบลบ
  8. ขอบคุณครับคุณทศพล

    ตอบลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ10 สิงหาคม 2554 เวลา 17:06

    โอ้...​ ขอบคุณสำหรับความรู้ฮะ คุณจาง..

    ตอบลบ
  10. ไม่ระบุชื่อ13 สิงหาคม 2554 เวลา 00:25

    ได้ความรู้เพิ่มเติมครับ
    ขอบคุณมากครับคุณจาง
    เบียร์

    ตอบลบ
  11. ขอบคุณคุณเบียร์เช่นกันครับ

    ตอบลบ