วันนี้มาคุยเรื่องปั้นชากันบ้างครับ มีปั้นชามาแนะนำหนึ่งใบครับ ปั้นใบนี้เป็นเนื้อจื่อหนี แบบหยาบ อายุไม่เก่าและไม่ใหม่ครับ เป็นปั้นแฮนเมดขึ้นรูปแบบ 拍身筒 พายเซินโถ่ง เป็นวิธีทำปั้นแฮนเมดแบบถูกต้องตามมาตรฐาน อุณภูมิการเผาประมาณ1200 องศาครับ รูปทรงสูงคล้ายโอ่งเหมาะสำหรับชงผูเอ่อร์ครับ ช่างชื่อ。。。เป็นปั้นทรงสูงรูปร่างก็ได้สัดส่วนดีครับ ปั้นทรงสูงนั้นเหมาะสำหรับชงชาผูเอ่อร์ครับ ปั้นดินลักษณะนี้เลี้ยงแล้วสวยวาวครับ ดินแบบนี้เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นเลยครับ
รูปทรงคล้ายๆโอ่งครับ
ลิ้นยาวกำลังดีครับ ถ้ายาวกว่านี้หน่อยก็จะยิ่งดีครับ แต่ช่างเดี๋ยวนี่ไม่นิยมทำยาวครับ
ปากตรงๆสั้นๆครับ ปากแบบนี้น้ำจะไหลดีครับ
ถ้าขอบฝาสนิทเราจะเทสได้ดังนี้ครับ
ปิดรูตรงจุกน้ำจะหยุดทันทีครับ ก๊อกน้ำไอว่าแน่ๆรุ่นนี้ ฮ่าๆๆ
พอปิดตรงปาก ฝาจะไม่หล่น บ่งบอกถึงขอบสนิทดีครับ แต่ต้องเอาไปจุ่มน้ำให้เปียกและต้องมีน้ำข้างในนะครับ ไม่งั้นหล่น แตก เสียใจ แน่ๆครับ
พอปล่อยผาก็จะหล่นเลยครับ
เนื้อดินหยาบๆ
รอยต่อของปั้นแฮนเมดครับ
รูกรอง
ด้าม
ตราประทับของช่างครับ
ปั้นใบนี้มีตำหนิ เป็นรอยประทุของดินตอนเผาอยู่หลายๆจุดเลยครับ
สวยงาม
ตอบลบปั้นสวยงามครับคุณจาง
ตอบลบเรียบง่ายแต่มีเอกลักษณ์
ชื่นชมครับ
เบียร์
ขอบคุณทุกท่านที่คอมเม้นต์ครับ คุณเบียร์ด้วยครับ กำลังใจเต็มเปี่ยมเลยครับ ฮ่าๆๆ
ตอบลบของเล่นใหม่คุณจางอีกแล้ว
ตอบลบขอบคุณครับคุณแว
ตอบลบสวัสดีครับคุณจาง รบกวนถามนิดนึงนะครับ
ตอบลบทำไมปั้นทรงสูงจึงเหมาะกับการชงผูเอ่อร์เหรอครับ?
เป็นที่ความนิยม หรือเพราะเหตุผลอื่นครับ รบกวนด้วยครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
คาราวะหนึ่งจอก
เบียร์
ทรงนี้ ผมยังไม่มีเลย
ตอบลบเพราะว่าปั้นทรงสูงเวลารินน้ำชามันจะไหลออกช้า มันจึงไม่เหมาะกับชาพวกอูหลง ที่ต้องกะเวลาเปะๆ แต่ผูเอ่อร์พอได้ครับ ขอบคุณครับคุณเบียร์
ตอบลบขอบคุณครับคุณทศพล
ตอบลบโอ้... ขอบคุณสำหรับความรู้ฮะ คุณจาง..
ตอบลบขอบคุณ
ตอบลบได้ความรู้เพิ่มเติมครับ
ตอบลบขอบคุณมากครับคุณจาง
เบียร์
ขอบคุณคุณเบียร์เช่นกันครับ
ตอบลบ