Translate

26 กรกฎาคม 2554

ชาผูเอ่อร์ แบบเหลี่ยม 下关 เซี่ยกวน ปี 2004

หลายวันก่อนได้มีโอกาสแกะชาเซี่ยกวนแผ่นชิมครับ รสชาติดีใช้ได้ครับ ชาเซี่ยกวนเป็นบ.ใหญ่และเก่าแก่มานานแล้วครับ และเค้าขึ้นชื่อด้าน ชาดิบเซี่ยกวนถ๋อฉา 下关沱茶 มานานแล้วครับ ถ้านึกภาพไม่ออกก็ชาก้อนเล็กๆตรงกลางมีรูโบ๋ๆแบบรังนกไงละครับ ผมได้เคยทดลองชิมไปหลายตัวและแบบหลายๆปีแล้วนะครับ ก็ยังไม่เป็นที่ประทับใจ คงต้องเก็บไว้นานๆปีมั้งครับ ถ้ามีโอกาสจะลองหาตัวที่สิบปีขึ้นมาลองชิมดูครับ ว่ารสชาติซอฟลงแล้วเป็นยังไงครับ มาแนะนำตัวนี้กันนะครับ ชาตัวนี้เป็นชาสูตร ก็คือนำชาหลายตัวมาผสมกันเพื่อให้รสชาติดีขึ้นครับ ตัวนี้จะลดกลิ่นชาเซี่ยกวนลงไปมากเลยครับ ชาเซี่ยกวนก็มีกลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเค้าครับ ใครจะชอบหรือไงก็แล้วแต่รสนิยมส่วนตัวนะครับ ชาตัวนี้ผลิตปี 2004 ครับ รสชาตินุ่มพอได้เลยครับ แต่ต้องชงอ่อนๆครับ มือหนักเมื่อไหร่รสฝาดมาเยือนทันทีครับ อาจจะยังเก็บไม่เก่าพอ เพราะชาแต่ละตัวจะมีช่วงขจัดความฝาดความขมไม่เท่ากันครับ ถ้าชงเบาแล้วก็รสหอมหวานชุ่มคอเลยครับ ชาผูเอ่อร์นี่จะละเลยวิธีการชงไม่ได้จริงๆครับ วันไหนอารมณ์ดีชงอร่อยหอมหวาน วันไหนใจร้อนหรือใครมาขอชิมความกดดันมาเป็นเสร็จไม่อร่อยทันที ฮ่าๆๆ ส่วนมากลูกค้ามักตัดสินชาด้วยกาเดียว บางทีก็ไม่ค่อยยุติธรรมต่อชาเท่าไหร่เน่อะครับ ที่จริงต้องดื่มให้ครบขั้นตอนน้ำแรกจนถึงน้ำสุดท้ายนะครับ ยิ่งใครเพิ่งดื่มกาแฟมาหรือของหวานมานี่ยิ่งไม่ต้องบรรยาย หอมหวามธรรมชาติรึจะสู้กลิ่นปรุงแต่ง ใช่ไหมครับ ครับๆๆกลับสู่ประเดนหลักได้แล้วครับ คุณจาง ฮ่าๆๆ ชาตัวนี้ปี ๒๐๐๔ ครับ เป็นชาที่น่าจะมีอนาคตดีในวันข้างหน้าครับ เพราะมีวางขายในร้านชาที่เมืองจีนน้อยครับ ส่วนมากเก็บไว้เก็งกำไรมากกว่าครับ ว่ากันว่าเป็นชาที่โดดเด่นตัวหนึ่งของชา เซี่ยกวนครับ ส่วนตัวผมก็ขอมีเอี่ยวด้วยครับ เก็บไว้จำนวนหนึ่งไม่มากเพราะทุนมีจำกัดจริงๆครับ ไม่งั้นจะเช่าโกดังเก็บเลยครับ ฮ่าๆๆ เป็นตัวเดียวของชาเซี่ยกวนที่ผมเลือกเก็บครับ และทุกวันนี้ราคาก็ขึ้นไปหลายเท่าตัวแล้วครับรุ่นนี้..

มายลโฉมกันครับ

จะมีอักษรจีน เซี่ยกวน ในแผ่นชาครับ แผ่นละ 125 กรัม

ด้านหลังเป็นนูนๆครับ เป็นเอกลักษณ์ของชาเซี่ยกวนที่อัดแผ่นด้วยบล็อกเหล็กครับ

ใบชาก็เริ่มดำแล้วครับ ส่วนใบชาก็สวยใช้ได้ครับ

สีน้ำชาเข้นข้น และเปลี่ยนสีเข้มขึ้นแล้วครับ

กากชาเห็นได้ชัดเจนว่ามีชาหลายตัวมาผสมกันครับ

4 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ28 กรกฎาคม 2554 เวลา 18:36

    สวัสดีครับคุณจาง
    เซี่ยกวน หวานติดคอ ยังจำรสชาติได้ยู่เลยครับ
    ขอบคุณคุณจางมากครับที่ให้ชิมชาดีดี

    "ตัดสินชาผูเออร์จากน้ำชากาเดียวไม่ได้เลย
    ก็เหมือนคบคนหล่ะมั๊งครับ ต้องดูกันให้ครบ ดูกันให้นาน"

    ขอบคุณคุณจางมากมายครับ
    สำรหับบทความดีๆ และข้อคิดดีๆ

    ติดตามเรื่อยๆครับ
    เบียร์

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณครับคุณเบียร์

    ตอบลบ
  3. อยากชิมบ้างจังเลย

    ตอบลบ
  4. มาสิครับคุณแว เดี๋ยวผมชงเลี้ยงเอง ฮ่าๆๆ ขอบคุณครับ

    ตอบลบ