สวัสดีครับ เพื่อนๆคนพันธ์ชาทั้งหลาย เที่ยวนี้ผมกลับดอยนานหน่อยครับ ช่วงนี้บนดอยก็มีฝนตกบ้าง อากาศเย็นเหมือนติดแอร์เลยหละ ตื่นเช้ามาก็จะเห็นก้อนหมอกปกคลุมขาวไปหมด สวยดีครับ อากาศก็แสนบริสุทธิ์ครับ และช่วงหน้าฝนก็จะเด็ดชาได้เยอะมาก ที่บ้านผมก็จะเต็มไปด้วยชา ชาของที่ไร่บ้าง ซื้อจากชาวบ้านบ้าง บางส่วนก็ทำเอง ชาดีๆแพงๆก็ไปให้อาจารย์ชาวใต้หวันทำให้ครับ ทีนี้ผมจะมีเรื่องจุดด้อยจุดเสียของชาหน้าฝนมาเล่าให้ฟังตามความรู้น้อยนิดที่ผมมีนะครับ หน้าฝนใบชาจะผลิตได้เยอะ ใบสวย สะอาดเนื่องจากถูกหล่อเลี้ยงและชำระด้วยน้ำฝน เด็ดจากต้นก็เคี้ยวกินได้เลยครับ แต่ใบชาก็จะขาดความเข้มข้น ต่างจากชาฤดูใบไม้ผลิ ที่ต้นชาได้พักฟื้นนานและใบชาจะค่อยๆเติบโต ความเข้มข้นของใบชาจึงย่อมมีมากกว่าครับ ถ้าที่เมืองนอกราคาของชาในแต่ละฤดูจะต่างกันครับ และต่างเขา ต่างอาจารย์คั่วชาก็ย่อมต่างกันทั้งในด้านคุณภาพชาและราคาครับ และเที่ยวนี้ผมก็ยังโชคดีที่ได้ชาฤดูใบไม้ผลิที่เป็นชาปลอดสารพิษมาบางส่วนครับ เดี๋ยวสิ้นเดือนนี้ผมจะนำไปจำหน่ายบ้างที่ร้านนะครับ ท่านใดสนใจหรือชอบชาวูหลงก็ลองติดตามดูนะครับ ผมจะโพสลงบล็อกเมื่อกลับถึง ก.ท.ม ครับ. ขอบคุณครับ
โอ้ว...บรรยายบรรยากาศสะน่าไปดื่มชามากๆครับคุณจาง......
ตอบลบพูดแล้วอยากดื่มชานางงามจริงๆเลย เคยดื่มตัวที่คุณจางให้ชิมครั้งก่อนนูนไป
รสชาติหอมหวานติดลิ้น ไม่รู้ลืมเลยครับ
ขอบคุณครับผม
แว
ชาฤดูฝนต่างจากชาฤดูใบไม้ผลิอย่างนี้นี่เอง
ตอบลบขอบคุณสำหรับความรู้มากครับคุณจาง
เดินทางโดยสวัสดิภาพนะครับ
ขอบคุณครับคุณเบียร์ ข้อความที่โพสมาบางส่วนมันไม่โชว์ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม แต่มันไปโชว์ในอีเมลของผม ขอบคุณที่ให้กำลังใจมาด้วยดีตลอดครับ
ลบผมก็สงสัยว่าทำไมมันไม่ขึ้นมานะครับ ลองโพสท์ยุหลายรอบเหมือนกัน
ลบกำลังใจที่ดี ก็ช่วยให้คุณจางทำอะไรดีๆต่อไปครับ
ขอบคุณครับคุณจาง
อันว่า สายลมอ่อนโยน แสงแดดสีทอง และหมอกยามเช้ากับอากาศเย็นสบายๆ
ตอบลบพร้อมกลิ่นหอมจากชาที่ร้านคุณจาง (ผูเอ่อร์ก็ได้ อู่หลงก็ดี)
ช่างเป็นสุขที่ค้นพบได้ยากยิ่ง แต่ไม่ลำบากนักสำหรับผู้ที่แสวงหาและชื่นชอบการดื่มชา
วันนี้เขียนนิดหน่อยพอครับ
คิดว่าคุณจางเดาออกแล้วหล่ะครับว่าเป็นใคร
ขอบคุณครับ
น่าเสียดายครับ ที่ไม่มีภาพประกอบให้เห็นบรรยากาศ
ลบภูเขา สายน้ำ ท้องฟ้า ศาลาพักใจและปั้นชา
เดี๋ยวอัพให้ดูครับ เพราะมีถ่ายมาบ้างครับ อยู่บนดอยใช้แทปเล็ตอัพรูปไม่้ป็น ฮ่าๆๆ ขอบคุณครับ
ตอบลบชาดีจากไต้หวัน ปลูกที่เมืองไทย คุณภาพดี
ตอบลบไม่ได้อบกลิ่น (เป็นกลิ่นชาแท้ๆ เพราะพิสูจน์แล้วว่าชงไป 6-7 น้ำยังมีกลิ่นอยู่ แต่ต้องแช่น้ำนานหน่อย ซึ่งปกติชานี้ชงได้เพียง 4-5 น้ำครับ)
ไม่ได้คั่วไฟแรง(จนมีกลิ่นไหม้และเป็นกลิ่นชา ช้า ชา...แต่กลิ่นชาที่แท้จริงหายหมด)
ถ้าใครที่ชอบชาอู่หลงและยังไม่ได้ชิมรีบหาเก็บหน่อย เพราะตอนนี้เหลือน้อยแล้วครับ
ฮ่าๆๆ ขอบคุณครับ เชียรกันจังนะครับ ฮ่าๆๆ
ลบว่ากันตามเนื้อผ้าครับ
ลบ(ความจริงว่ากันตามคุณภาพชา จากที่ดื่มและสัมผัสเองครับ)
ขอบคุณๆ ดีใจที่คอชาบ้านเรารู้และเก่งขึ้นครับ ถ้ามีคนเก่งเยอะๆก็คงดีมากนะครับ
ลบผมว่าคนเก่งบ้านเรามีมากครับ
ลบเพียงแต่เขาอาจเก็บซ่อนตัวอยู่ที่เขาโงลังกั๋งหรือ
เพียงแต่บางคนอาจยังไม่มีโอกาสได้เจอชาดีๆเท่านั้นเอง
(อาจต้องใช้เวลาเดินทางบ้างกับบุญพาวาสนาส่งจึงได้พบกับร้านชาดีครับ)
ครับผม
ลบ