Translate

20 ตุลาคม 2555

ชาผูเอ่อร์เก่า

ชาผูเอ่อร์เก่าส่วนมากจะมาจากสาเหตุตามนี้ครับ
1. ชาที่ร้านชาฮ่องกงตุนไว้ มีทั้งเก็บดีและไม่ดีครับ
2.ชาที่คนฮ่องกงขายคืนให้คนใต้หวันและจีนช่วงคืนเกาะให้จีน มีทั้งเก็บดีและไม่ดี
3.ชาที่ตกค้่างจากธิเบต ส่วนมากเกรดชาจะไม่ค่อยสูง และเก็บไม่ค่อยดี มีจำนวนไม่น่าเยอะครับ
4.ชาที่โรงงานชาเก็บไว้เป็นตัวอย่างแล้วนำมาจำหน่าย จำนวนไม่น่าเยอะครับ เพราะเป็นแค่ตัวอย่าง
5.ชาที่โรงงานชาตกค้างในสต็อกแล้วนำมาอัดใหม่ ส่วนมากจะเก็บไม่ถนอมครับ ชาจึงไม่ค่อยดีครับ
6.ชาที่ตกค้างตามไร่ชา มีจำนวนน้อยมากครับ
7.ชาที่ตกค้างในมณฑลก่วงตง คนก่วงตงดื่มชาผูเอ่อร์มาช้านานครับ ส่วนมากจะเก็บไว้ดื่มเอง และร้านชาเก็บไว้ก็มีครับ
8.ชาที่คนทำปลอมนำชาเข้าในโกดังเปียก โกดังเปียกจะเร่งชาให้เร็วจากปกติสองสามเท่า แต่จะมีกลิ่นอับชื้น
หาข้อมูลมาให้เป็นแนวทางได้แค่นี้ครับ การเล่นชาเก่านั้นไม่ง่ายเลยครับบางครั้งได้ของปลอม บางครั้งเก่าจริงแต่เก็บไม่ดี บางครั้งก็โดนคนขายแต่งนิทาน หรือคนขายโดนหลอกมาอีกทีก็เยอะถมเถ ถ้าเราจำสาเหตุการตกค้างของชาเก่าที่ผมเล่ามาเบื้องบนก็น่าจะช่วยเราได้ระดับหนึ่งครับ ช่วยๆกันครับ บางครั้งผมก็ยังไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์เลยครับ ถ้าหยุดคิดซักนิดคนจีนก็ยังต้องซื้อกลับจากชาวฮ่องกงเลยนะครับ แล้วจะเอาชา้ก่าที่ไหนมาแบ่งให้เราๆกันครับ เค้าหาดื่มเองยังยากเลย ชาเก่าคือชาที่มีอายุสี่ห้าสิบปีขึ้นไปครับ ไม่ใช่ชายุคกลางและชาใหม่ครับ ขอบคุณแหล่งข้อมูลจากเพื่อนๆชาวจีนครับ

12 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆน่ะครับคุณจาง

    ขอบคุณครับ
    แว

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ20 ตุลาคม 2555 17:15

    ตกลงเป็นว่า ไอ้ที่เราดื่ม ๆ กันอยู่เนี๊ยะ

    มันเข้าประเภทไหนหล่ะน๊อ.........

    ชักจะเครียดเลย......เหอะ เหอะ เหอะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่น่ามีปัญหานะครับ เพราะที่เราๆดื่มกันมันส่วนใหญ่จะเป็นชาใหม่ครับ ขอบคุณครับ

      ลบ
  3. มาเก็บความรู้ครับ
    ขอบคุณบทความดีๆครับคุณจาง

    ตอบลบ
  4. ขอบคุณครับ กลับมาแล้วหลังจากหายไปหลายวันเลยนะครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. กลับจริงๆสิ้นเดือนครับขอบคุณครับ ฮ่าๆๆ

      ลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ21 ตุลาคม 2555 21:41

    "ชื้อชาเก็บ ดื่มชาใหม่ ชิมชาเก่า ที่ร้านคุณจาง"

    เดาเองนะครับว่าใคร
    ว่างๆเจอกันที่ร้านครับ


    ตอบลบ
  6. ลึกลับจริง คุณจางโพสเองหรือปล่าว ฮ่าๆๆ ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  7. ถ้าเก่ามากๆก็เสี่ยงเกินไป ดื่มชาใหม่จากแหล่งที่ไว้ใจดีกว่า รสชาดได้ชิม ซื้อเก็บไว้ใหม่วันนี้เก่าวันหน้าก็เพลินใจดีนะครับผมว่า

    ตอบลบ