Translate

10 ตุลาคม 2555

ชาดอยแม่สลอง

สวัสดีครับ เพื่อนๆคนพันธ์ชาทั้งหลาย เที่ยวนี้ผมกลับดอยนานหน่อยครับ ช่วงนี้บนดอยก็มีฝนตกบ้าง อากาศเย็นเหมือนติดแอร์เลยหละ ตื่นเช้ามาก็จะเห็นก้อนหมอกปกคลุมขาวไปหมด สวยดีครับ อากาศก็แสนบริสุทธิ์ครับ และช่วงหน้าฝนก็จะเด็ดชาได้เยอะมาก ที่บ้านผมก็จะเต็มไปด้วยชา ชาของที่ไร่บ้าง ซื้อจากชาวบ้านบ้าง บางส่วนก็ทำเอง ชาดีๆแพงๆก็ไปให้อาจารย์ชาวใต้หวันทำให้ครับ ทีนี้ผมจะมีเรื่องจุดด้อยจุดเสียของชาหน้าฝนมาเล่าให้ฟังตามความรู้น้อยนิดที่ผมมีนะครับ หน้าฝนใบชาจะผลิตได้เยอะ ใบสวย สะอาดเนื่องจากถูกหล่อเลี้ยงและชำระด้วยน้ำฝน เด็ดจากต้นก็เคี้ยวกินได้เลยครับ  แต่ใบชาก็จะขาดความเข้มข้น ต่างจากชาฤดูใบไม้ผลิ ที่ต้นชาได้พักฟื้นนานและใบชาจะค่อยๆเติบโต ความเข้มข้นของใบชาจึงย่อมมีมากกว่าครับ ถ้าที่เมืองนอกราคาของชาในแต่ละฤดูจะต่างกันครับ และต่างเขา ต่างอาจารย์คั่วชาก็ย่อมต่างกันทั้งในด้านคุณภาพชาและราคาครับ และเที่ยวนี้ผมก็ยังโชคดีที่ได้ชาฤดูใบไม้ผลิที่เป็นชาปลอดสารพิษมาบางส่วนครับ เดี๋ยวสิ้นเดือนนี้ผมจะนำไปจำหน่ายบ้างที่ร้านนะครับ ท่านใดสนใจหรือชอบชาวูหลงก็ลองติดตามดูนะครับ ผมจะโพสลงบล็อกเมื่อกลับถึง ก.ท.ม ครับ. ขอบคุณครับ

13 ความคิดเห็น:

  1. โอ้ว...บรรยายบรรยากาศสะน่าไปดื่มชามากๆครับคุณจาง......

    พูดแล้วอยากดื่มชานางงามจริงๆเลย เคยดื่มตัวที่คุณจางให้ชิมครั้งก่อนนูนไป

    รสชาติหอมหวานติดลิ้น ไม่รู้ลืมเลยครับ

    ขอบคุณครับผม
    แว

    ตอบลบ
  2. ชาฤดูฝนต่างจากชาฤดูใบไม้ผลิอย่างนี้นี่เอง
    ขอบคุณสำหรับความรู้มากครับคุณจาง

    เดินทางโดยสวัสดิภาพนะครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณครับคุณเบียร์ ข้อความที่โพสมาบางส่วนมันไม่โชว์ ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไม แต่มันไปโชว์ในอีเมลของผม ขอบคุณที่ให้กำลังใจมาด้วยดีตลอดครับ

      ลบ
    2. ผมก็สงสัยว่าทำไมมันไม่ขึ้นมานะครับ ลองโพสท์ยุหลายรอบเหมือนกัน

      กำลังใจที่ดี ก็ช่วยให้คุณจางทำอะไรดีๆต่อไปครับ
      ขอบคุณครับคุณจาง

      ลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ26 ตุลาคม 2555 เวลา 16:15

    อันว่า สายลมอ่อนโยน แสงแดดสีทอง และหมอกยามเช้ากับอากาศเย็นสบายๆ
    พร้อมกลิ่นหอมจากชาที่ร้านคุณจาง (ผูเอ่อร์ก็ได้ อู่หลงก็ดี)
    ช่างเป็นสุขที่ค้นพบได้ยากยิ่ง แต่ไม่ลำบากนักสำหรับผู้ที่แสวงหาและชื่นชอบการดื่มชา

    วันนี้เขียนนิดหน่อยพอครับ
    คิดว่าคุณจางเดาออกแล้วหล่ะครับว่าเป็นใคร
    ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ27 ตุลาคม 2555 เวลา 11:18

      น่าเสียดายครับ ที่ไม่มีภาพประกอบให้เห็นบรรยากาศ
      ภูเขา สายน้ำ ท้องฟ้า ศาลาพักใจและปั้นชา

      ลบ
  4. เดี๋ยวอัพให้ดูครับ เพราะมีถ่ายมาบ้างครับ อยู่บนดอยใช้แทปเล็ตอัพรูปไม่้ป็น ฮ่าๆๆ ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ31 ตุลาคม 2555 เวลา 11:59

    ชาดีจากไต้หวัน ปลูกที่เมืองไทย คุณภาพดี
    ไม่ได้อบกลิ่น (เป็นกลิ่นชาแท้ๆ เพราะพิสูจน์แล้วว่าชงไป 6-7 น้ำยังมีกลิ่นอยู่ แต่ต้องแช่น้ำนานหน่อย ซึ่งปกติชานี้ชงได้เพียง 4-5 น้ำครับ)
    ไม่ได้คั่วไฟแรง(จนมีกลิ่นไหม้และเป็นกลิ่นชา ช้า ชา...แต่กลิ่นชาที่แท้จริงหายหมด)
    ถ้าใครที่ชอบชาอู่หลงและยังไม่ได้ชิมรีบหาเก็บหน่อย เพราะตอนนี้เหลือน้อยแล้วครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ฮ่าๆๆ ขอบคุณครับ เชียรกันจังนะครับ ฮ่าๆๆ

      ลบ
    2. ไม่ระบุชื่อ31 ตุลาคม 2555 เวลา 13:00

      ว่ากันตามเนื้อผ้าครับ
      (ความจริงว่ากันตามคุณภาพชา จากที่ดื่มและสัมผัสเองครับ)

      ลบ
    3. ขอบคุณๆ ดีใจที่คอชาบ้านเรารู้และเก่งขึ้นครับ ถ้ามีคนเก่งเยอะๆก็คงดีมากนะครับ

      ลบ
    4. ผมว่าคนเก่งบ้านเรามีมากครับ
      เพียงแต่เขาอาจเก็บซ่อนตัวอยู่ที่เขาโงลังกั๋งหรือ
      เพียงแต่บางคนอาจยังไม่มีโอกาสได้เจอชาดีๆเท่านั้นเอง
      (อาจต้องใช้เวลาเดินทางบ้างกับบุญพาวาสนาส่งจึงได้พบกับร้านชาดีครับ)

      ลบ