ชาผูเอ่อร์เก่าส่วนมากจะมาจากสาเหตุตามนี้ครับ
1. ชาที่ร้านชาฮ่องกงตุนไว้ มีทั้งเก็บดีและไม่ดีครับ
2.ชาที่คนฮ่องกงขายคืนให้คนใต้หวันและจีนช่วงคืนเกาะให้จีน มีทั้งเก็บดีและไม่ดี
3.ชาที่ตกค้่างจากธิเบต ส่วนมากเกรดชาจะไม่ค่อยสูง และเก็บไม่ค่อยดี มีจำนวนไม่น่าเยอะครับ
4.ชาที่โรงงานชาเก็บไว้เป็นตัวอย่างแล้วนำมาจำหน่าย จำนวนไม่น่าเยอะครับ เพราะเป็นแค่ตัวอย่าง
5.ชาที่โรงงานชาตกค้างในสต็อกแล้วนำมาอัดใหม่ ส่วนมากจะเก็บไม่ถนอมครับ ชาจึงไม่ค่อยดีครับ
6.ชาที่ตกค้างตามไร่ชา มีจำนวนน้อยมากครับ
7.ชาที่ตกค้างในมณฑลก่วงตง คนก่วงตงดื่มชาผูเอ่อร์มาช้านานครับ ส่วนมากจะเก็บไว้ดื่มเอง และร้านชาเก็บไว้ก็มีครับ
8.ชาที่คนทำปลอมนำชาเข้าในโกดังเปียก โกดังเปียกจะเร่งชาให้เร็วจากปกติสองสามเท่า แต่จะมีกลิ่นอับชื้น
หาข้อมูลมาให้เป็นแนวทางได้แค่นี้ครับ การเล่นชาเก่านั้นไม่ง่ายเลยครับบางครั้งได้ของปลอม บางครั้งเก่าจริงแต่เก็บไม่ดี บางครั้งก็โดนคนขายแต่งนิทาน หรือคนขายโดนหลอกมาอีกทีก็เยอะถมเถ ถ้าเราจำสาเหตุการตกค้างของชาเก่าที่ผมเล่ามาเบื้องบนก็น่าจะช่วยเราได้ระดับหนึ่งครับ ช่วยๆกันครับ บางครั้งผมก็ยังไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์เลยครับ ถ้าหยุดคิดซักนิดคนจีนก็ยังต้องซื้อกลับจากชาวฮ่องกงเลยนะครับ แล้วจะเอาชา้ก่าที่ไหนมาแบ่งให้เราๆกันครับ เค้าหาดื่มเองยังยากเลย ชาเก่าคือชาที่มีอายุสี่ห้าสิบปีขึ้นไปครับ ไม่ใช่ชายุคกลางและชาใหม่ครับ ขอบคุณแหล่งข้อมูลจากเพื่อนๆชาวจีนครับ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆน่ะครับคุณจาง
ตอบลบขอบคุณครับ
แว
ตกลงเป็นว่า ไอ้ที่เราดื่ม ๆ กันอยู่เนี๊ยะ
ตอบลบมันเข้าประเภทไหนหล่ะน๊อ.........
ชักจะเครียดเลย......เหอะ เหอะ เหอะ
ไม่น่ามีปัญหานะครับ เพราะที่เราๆดื่มกันมันส่วนใหญ่จะเป็นชาใหม่ครับ ขอบคุณครับ
ลบมาเก็บความรู้ครับ
ตอบลบขอบคุณบทความดีๆครับคุณจาง
ขอบคุณครับ
ลบขอบคุณครับ กลับมาแล้วหลังจากหายไปหลายวันเลยนะครับ
ตอบลบกลับจริงๆสิ้นเดือนครับขอบคุณครับ ฮ่าๆๆ
ลบ"ชื้อชาเก็บ ดื่มชาใหม่ ชิมชาเก่า ที่ร้านคุณจาง"
ตอบลบเดาเองนะครับว่าใคร
ว่างๆเจอกันที่ร้านครับ
ลึกลับจริง คุณจางโพสเองหรือปล่าว ฮ่าๆๆ ขอบคุณครับ
ตอบลบถ้าเก่ามากๆก็เสี่ยงเกินไป ดื่มชาใหม่จากแหล่งที่ไว้ใจดีกว่า รสชาดได้ชิม ซื้อเก็บไว้ใหม่วันนี้เก่าวันหน้าก็เพลินใจดีนะครับผมว่า
ตอบลบครับ ขอบคุณครับ
ลบ