Translate

03 กรกฎาคม 2554

ชา ต้งติ่ง

วันนี้พี่เอาชาต้งติ่งจากใต้หวันมาฝากหนึ่งซอง นั่งแกะชิมกันสามคนที่ร้านครับ บทสรุปคือชาอร่อยใช้ได้ ชงทน สีสวย แต่ใบชาค่อนข้างแก่ครับ ผมได้ดื่มชาต้งติ่งมาหลายตัวนับไม่ถ้วนแล้วครับ แต่ละตัวก็ต่างยี่ห้อ ต่างราคา และรสชาติก็ดีบ้างด้อยบ้างต่างกันไป การทำชาของใต้หวันก็เหมือนทางเหนือของบ้านเรานั่นแหละครับ ต่างเจ้าก็มีอาจารย์ปรุงชาของตัวเอง จึงได้รสชาติที่แตกต่างกันไปครับ สุดแล้วแต่ใครจะชอบหรือถูกใจยี่ห้อไหนครับ มาชมรูปกันครับ

ต้งติ่งส่งตรงจากเกาะใต้หวันครับ


แกะเลยครับ ชาสวยใช้ได้ครับ


คาระวะทุกท่านที่ติดตามอ่าน หนึ่งจอกครับ


กากชาค่อนข้างแก่ครับ



2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ5 กรกฎาคม 2554 เวลา 00:47

    กลิ่นหอมมาแต่ไกลเลยครับ
    ฮ่า ๆๆๆๆ

    คุณจางครับต้งติ่งกับเกาซันก็คือชาอูหลงเหมือนกันใช่ไหมครับ
    แล้วต้งติ่งกับเกาซันต้างกันอย่างไรเหรอครับ?

    กากชาค่อนข้างแก่นี่พิจารณาจากอะไรบ้างครับ?
    ถ้าใบชาที่นำมาทำอูหลงเป็นยอดชาแก่แล้วทำให้รสชาติ
    จะต่างจากยอดชาอ่อนยังไงบ้างเหรอครับ?
    รบกวนนิดนึงนะครับ ผมสงสัย 555+

    ขอบคุณคุณจางล่วงหน้าครับ
    คาราวะหนึ่งจอก
    เบียร์

    ตอบลบ
  2. สวัสดีครับคุณเบียร์
    เกาซันวูหลงกับต้งติ่งวูหลงเป็นชาคนละพันธ์กันครับ ที่ใต้หวันชาที่ปลูกบนความสูงระดับน้ำทะเล ๑๒๐๐ เมตรขึ้นไป เป็นชาเกาซันวูหลง
    คำว่าเกาซันแปลว่าภูเขาที่สูงครับ
    ชาต้งติ่งคือชาที่ปลูกบนเขาต้งติ่งครับ
    ใบชาแก่พิจรณาได้จากกากชาเลยครับ ดูว่ามียอดมั๊ย และยอดกี่ใบ ปกติก็สามใบครับ สี่ห้าหกใบถือว่าแก่ครับ คาราวะหนึ่งจอกเหมือนกันครับ

    ตอบลบ