ผ้าคลุมสีแดง ต้าหงผาว 大红袍 จ้าวแห่งชาหน้าผาแห่งหุบเขาหวู่หยี หรือ หวู่หยีซาน 武夷山 ดินแดนที่เต็มไปด้วยชาหน้าผาชนิดต่างๆ (แหย๋นฉา 岩茶) วันนี้ผมจะมาแนะนำชาต้าหงผาวอัดแผ่น ไม่ใช่ชาผูเอ่อร์นะ หลายคนคงแปลกใจ มีด้วยเหรอ มีสิครับผมนำเข้ามานานแล้วครับ ตอนนี้หมดเกลี้ยงไปนานแล้วด้วยครับ เหมือนก้บตอนที่ผมนำชาผูเอ่อร์เข้ามาแรกๆสมัยหลายปีก่อนโน้น คนก็ยังไม่รู้จักกันเลย แนะนำแทบตายคนก็ยังไม่ค่อยให้ความสนใจกันเลย หลังๆนี่หากันแทบพลิกแผ่นดิน ...เว่อร์ไปคุณจาง... จริงๆนะครับ กลับมาได้แล้ววันนี้คุยเรื่องต้าหงผาวกันไม่ใช่เหรอ ครับๆ.. ต้าหงผาวส่วนมากที่ดื่มๆกันจะเป็นแบบใบเดี่ยวๆใบเดียว(ชาเส้น) มีหลายเกรดหลายราคาหลายรสชาติมากๆ และแล้วแต่ยี่ห้อจะมีรสใด แต่ต้าหงผาวตัวนี้เป็นชาเก่าที่อัดแผ่นมาเพื่อสดวกในการพกพาหรือชงดื่ม อายุชาจำไม่ได้จริงๆแต่สิบกว่าปีขึ้นไปแน่นอน เวลาชงดื่มจะไม่เหลือกลิ่นไฟของชาใหม่แล้วครับ จะคงเหลือความเข้มข้นและกลมกล่อมของชาไว้ แต่ชาตัวนี้ใบชาเกรดไม่สูงมากนัก รสชาติโดยส่วนตัวถือว่าใช้ได้ ผมจะไม่ค่อยกล่าวถึงความเที่ยงแท้หรือความอร่อยของรสชาติชามากนัก เพราะโพสเป็นตัวหนังสือมันจับต้องไม่ได้ และบรรยายแล้วมาตรฐานการชิมชาของผู้อ่านก็ต่างกัน เช่นบางคนบอกอร่อยแลวบางคนบอกยังๆต้องดีกว่านี้สิ มาดูรูปกันดีกว่าครับ
น้ำชาสีใสปิ้งสวยมากๆครับ
ชาอัดมาเหมือนชอ็คโกแล็ตเลยครับ ชามันสวยครับ
บิมาหนึ่งช่อง ชงด้วยน้ำร้อนๆครับ
หลังปลุกชา ควรทิ้งไว้ซักพักรอให้ใบชาคลายตัวครับ
น้ำแรกจะยังอ่อนอยู่
น้ำสองรสชาติข้มข้น ถ้าเป็นกาแฟก็เอสเปรสโซ่เลยครับ
น้ำสาม
น้ำสี่
น้ำห้าสียังเข้มอยู่เลยครับ แต่รสชาติเริ่มอ่อนลงครับ
ขอบคุณที่ให้ความรู้ค่ะ
ตอบลบด้วยความยินดีครับ
ลบเฉพาะต้าหงผาวเหรอครับที่ต้องทิ้งให้ชาคลายตัว วิธีนี้ไม่ต้องใช้กับ ผูเอ่อร์ใช่ไหมครับ?
ตอบลบเห็นบางตำราให้ล้างชาสองน้ำ บ้างก็ว่าน้ำเดียวแต่เพิ่มเวลา
สูตรไหนดีที่สุดครับ รบกวนคุณจางให้ความรู้ด้วย
ชาต้าหงผาวรุ่นนี้อัดแน่นมาก และต้าหงผาวแช่นานก็ไม่ได้ จึงต้องให้มันคลายตัวหน่อย ไม่งั้นมันจะกะเวลายาก ไม่เข้มก็จือเกินครับ สำหรับชาผูเอ่อร์ผมอยากให้แนะนำว่าล้างน้ำเดียวก็พอครับ แต่ก็ควรออกน้ำเร็วอย่าช้าครับ แต่บางคนอยากล้างสองน้ำเพื่อความสะอาดกว่าก็ได้ ก็ต้องออกน้ำให้เร็วเหมือนกันครับ ( ควรแกะชาออกให้เป็นใบๆหรือก้อนเล็กๆดีกว่า อย่าใส่ชาก้อนใหญ่ๆครับ )
ลบจืด
ตอบลบ