Translate

23 ธันวาคม 2561

งานประกวดชงชากังฟูครั้งที่ 1

งานประกวดชงชา...
รู้สึกยินดีกับการได้ไปเป็นส่วนหนึ่งของงานชงชากังฟูครั้งนี้ครับ ถ้ามีมือชงคนไทยไปแข่งขันจะดีใจกว่านี้ครับ ต้องขอบคุณผู้จัดและผู้สนับสนุนงานครั้งนี้ก่อน และกรรมการจากหลายประเทศด้วยครับ...
ทีนี้มาถึงเวลาแบ่งปันประสบการณ์กันล่ะนะครับ ต้องยอมรับว่าเค้าจัดงานยิ่งใหญ่ดีจริงๆครับ คงใช้งบไปไม่น้อยเลยทีเดียว หัวข้อการแข่งขันครั้งนี้ใช้ชื่อว่า การแข่งขันชงชากังฟูนานาชาติครั้งที่ 1 มีผู้สมัครเข้าแข่งหลักร้อยคน แบ่งออกเป็นรอบคัดเลือก รอบชิง นักแข่งต่างชาติได้สิทธิ์พิเศษเข้ารอบชิงโดยตรง เพราะเดินทางมาใกล รอบคัดเลือกจะมีการสอบข้อเขียน แต่นักแข่งต่างชาติไม่ต้องสอบ เพราะเข้ารอบเลย หลักการให้คะแนนก็จะแบ่งออกเป็น ชุดผู้เข้าแข่ง ชุดชาที่จัดมา เทคนิคการชง รสชาติน้ำชา โดยจะใช้ชาตัวเดียวกันหมด ผู้จัดงานเตรียมมาให้ รอบนี้ใช้ชาตันฉง กลิ่น รส สีน้ำชา ล้วนมีผลต่อคะแนน และเวลาที่กำหนดคือ 15 นาที สำหรับการแข่งครั้งนี้ผู้ที่นิ่ง มีประสบการณ์ การชงใหลลื่น ชารสชาติดีคือผู้ชนะ แต่การชงบนเวทีหน้าผู้ชมจำนวนมาก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะครับ ผู้แข่งเกินครึ่งตื่นเต้นจนมือสั่นมาก อาจด้วยอากาศเย็นด้วย มีผู้เข้าแข่งขันทำจอกหล่นตอนเสริฟน้ำชาให้กรรมการ ก็ไม่ได้คะแนนส่วนของน้ำชาเลย สงสารอยู่เหมือนกัน แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ น้ำชาและเทคนิกการชงสำคัญมากนะครับ หากใครอยากไปแข่งต้องทำตรงนี้ให้ดี และควรฝึกซ้อมให้พร้อมมากๆ และศึกษาการชงชาแบบกังฟูให้ดี การหมุนจอก ปาดฟอง รินน้ำชาแบบวน การหยดน้ำชาในขั้นตอนสุดท้ายต้องมี ถือว่าเป็นการแข่งขันที่ยุติธรรมากครั้งหนึ่งก็ว่าได้ เพราะผมอยู่ตรงนั้น จึงเห็นและรู้ทุกอย่าง เพราะการจัดครั้งแรกชาวต่างชาติเป็นผู้คว้าแชมป์ไปครองได้ ก็ต้องยอมรับในความยุติธรรม สุดท้ายหวังว่าปีหน้าคงมีนักแข่งชาวไทยไปแข่งขันกับเค้าบ้างนะครับ อยากไปไปหาประสบการณ์ และมีบุคลากรทางด้านชาเยอะๆ จะได้มาช่วยกันส่งเสริมศิลปะชาในเมืองไทยเรา .....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น