Translate

15 มีนาคม 2558

ใบชาผูเอ่อร์

วันนี้มาคุยเรื่องขนาดของยอดชากันครับ เฉพาะชาผูเอ่อร์นะครับ แน่นอนครับ ใบชาจากเริ่มงอกมันก็จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆจนไปถึงใบแก่ เราก็จะเด็ดมาทำเป็นใบชาในช่วงที่ยังอ่อนอยู่ และอยู่ที่เราจะเด็ดช่วงไหนมาทำ ที่นี้เค้าก็จะแบ่งขนาดกันครับ มีตั้งแต่ใบเล็กสุดเกรดพิเศษบ้างก็เรียกกงถิงบ้าง และจากเบอร์ 1 ไปจนถึง 10 บางคนก็เรียกเกรดบ้างเบอร์บ้าง เป็นอันว่าเราเข้าใจตรงกันก็พอครับ ที่สำคัญที่อยากจะให้เข้าใจกันก็คือ เบอร์ของใบชาเป็นแค่เกรดของวัสดุ กับคุณภาพชามันคนละเรื่องกันนะครับ พวกเราอย่าสับสนกัน เช่น ถ้านำเกรดพิเศษมาหมักดี ชานั่นก็จะนุ่มมากเป็นพิเศษ แต่ถ้านำเกรดพิเศษมาหมัก แต่หมักไม่ดี ชานี้ก็ไม่ดีไปเลยครับ ดังนั้นในเกรดกงถิงก็จะมีทั้งชาดีและชาไม่ดีนะครับ ตัวอย่างนี้พอเข้าใจกันนะครับ 555 สวัสดีครับ วันหลังมาคุยกันใหม่ครับ สวัสดีครับ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น