Translate

02 กันยายน 2557

คำพูดท่าน ไป๋สุ่ยชิง

ท่านไป๋แนะนำมา...
การเก็บชามีสามอย่าง เข้าโกดัง โกดังแห้ง โกดังเปียก
เข้าโกดังคือการใช้เทคนิคที่นำความชื้นความแห้งเปียกมาเร่งชา ที่จริงชานี้ได้รับการทำร้ายแล้ว
โกดังแห้ง เก็บชาที่ความชื้น 60-80% ให้ชาค่อยๆพัฒนาตามธรรมชาติ
โกดังเปียก เก็บชาที่ความชื้น 80% ขึ้นไปเพื่อเร่งชา ชาจะมีกลิ่นอับชื้น กลิ่นรา กากชาจะเละ
การเลือกซื้อชาก็มีเทคนิค แผ่นชาไม่ควรมีแมลงกัดกิน ชาไม่ควรมีกลิ่นอับ ชื้น รา โดยทั่วไปชาดิบจะไม่มีกลิ่นอับชื้น ชาสุกเก็บนานจะมีกลิ่นเก่าที่หอม
ชาใหม่จะมีกลิ่นหอมสดของใบชา 5-10 ปีจะมีกลิ่นหอมหวาน 50 ปีขึ้นไปจะมีหอมยาจีน ชาเก่าดีๆก้านใบจะชัดเจน ดูใต้แสงธรรมชาติจะเห็นความเงามันและยอดชาเด่นชัด
การเก็บชาควรเก็บชาในถุงกระดาษ แล้ววางในกล่องกระดาษอีกที เพราะว่าใบชาจะดูดความชื้นในฤดูใบไม้ผลิ และคายความชื้นในฤดูใบไม้ร่วง ไม่ควรเก็บในกระป๋องเหล็กที่อากาศไม่ถ่ายเท ไม่งั้นใบชาจะหยุดนิ่ง ไม่พัฒนา ก็จะไม่มีชีวิต และไม่ควรถูกแสงแดดโดยตรง
ขอบคุณท่านไป๋ ข้าน้อยและเพื่อนๆเรียนรู้อีกแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น