สำหรับคอชาผูเอ่อร์บ้านเราหลายๆคนเริ่มบิน จะสูงหรือต่ำก็แล้วแต่ความรู้ความสามารถส่วนตัว แต่ก็ยังมีอีกมากที่ยังหัดเดิน หัดคลาน วันนี้เรามาคิดเผื่อคนใหม่ๆที่เพิ่งจะเริ่มหัดดื่มกันครับ ผมจะpostรูปวิธีการแซะชาผูเอ่อร์แผ่น ชีจื่อปิ่ง ที่ผมทำอยู่เป็นประจำมาให้ดูกันครับ เผื่อบางคนอาจจะนำไปวิธีนี้ไปใช้ได้ครับ
อุปกรณ์ที่ควรมี มือสะอาดๆสวยๆ๑คู่ (ฮ่าๆ มือแฟนผมเองจ้า) ที่แซะชา๑อัน ตะแกรง๑อัน และถ้ำชาอีก๑อันครับ
บิรอบๆแผ่นชาให้มันหลวมๆเท่าที่จะทำได้ครับ แผ่นชาบางยี่ห้อก็อัดมาซะแข็ง ส่วนยี่ห้อลิ่วต้าฉาซานจะไม่แน่นมาก พอบิได้
หันมาบิอีกด้านครับ พยยามอย่าบิแรงเกินไป เพราะจะทำให้ใบชาหัก มันจะไม่สวยนะครับ พยยามหน่อยที่รัก เราต้องช่วยกันทำมาหากินนะครับ ฮ่าๆๆ
พอแผ่นชาหลวมๆได้ที่ ก็ใช้มีดแทงทะแยงตรงกลางของแผ่นชาไปเรื่อยๆจนหมดแผ่นครับ ควรแทงแล้วดึงขึ้นหรืองัดขึ้นนะครับ ใบชาจะได้หักน้อยหน่อยครับ ควรระวังมีดโดนมือด้วยนะครับ
แทงๆๆ ไปเรื่อยๆครับ
บางทีบิใบชาออกมาจะเป็นก้อนใหญ่ๆก่อน แล้วค่อยๆแตกออกอีกทีก็ได้นะครับ
อายหยา อุตส่าห์จะช่วยโฆษณาซักหน่อย ก็ยังเจอเศษเชือกฟางเส้นหนึ่งครับ นี่ขนาดบริษัทใหญ่แล้วนะครับ เอาน่า ยังพออนุโลมรับได้เชือกฟาง บริษัทใหญ่ๆเจ้าอื่นก็เคยเจอมาแล้วบ้างเหมือนกันครับ
พยยามกระจายออกให้หมดอย่างใจเย็นครับ ให้ใบชาหักน้อยที่สุดครับ บางท่านก็คัดก้านออก เอาแต่ใบครับ
เทใส่ตะแกรงอีกทีครับ
ก็พยยามร่อนๆๆ ให้เศษๆผงๆ ตกลงไปครับ ควรหาตะแกรงที่มีรูขนาดพอดีครับ
แล้วเก็บเข้าถ้ำชา จดรายละเอียดไว้ด้วยนะครับ ถ้าชาเยอะๆอาจจะจำชาและวันเดือนปีสับสนได้นะครับ
แล้วปิดฝาเก็บไว้ให้ดี ควรอย่าให้โดนแดดส่องโดยตรง หลีกเลี่ยงที่ชื้นๆและกลิ่นรบกวนครับ รับรองว่าอีกสองสามเดือนข้างหน้าชาจะพัฒนากลมกล่อมขึ้นกว่าเดิมแน่นอนครับ ทางที่ดีควรใช้ถ้ำชาจื่อซาจากเมืองจีนนะครับ ได้โอกาสก็โฆษณาสินค้าซะเลย ฮ่าๆๆ
ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ เรื่องเล็กน้อยที่ไม่ควรมองข้าม
ตอบลบต้องไปหาตะแกรงมาบ้างแล้ว ยังไม่มีเลย
ตอบลบป.ล อาซ้อแซะออกมาเป็นใบสวยงามจัง
ขอบคุณสำหรับความรุ้น่ะครับคุณจาง
แว
แล้วส่วนที่ร่อนออก เอาไปไว้ไหนครับ
ตอบลบอันนี้็แล้วแต่นะครับ บางคนก็คัดส่วนที่พอชงได้ออกมาชงดื่ม ที่เหลือก็คงต้องทิ้งละครับ ขอบคุณครับ
ลบ