Translate

15 พฤศจิกายน 2555

บทความเปรียบเทียบชายี่หวู่จากลูกค้าครับ

เปรียบเทียบชาผูเอ่อร์ดิบเขายี่หวู่ (ชาปลูก) ระหว่างของจริงกับของปลอม​
ผมนำภาพชาผูเอ่อร์ดิบเขายี่หวู่ (ชาปลูก) มาเปรียบเทียบกันระหว่างของจริงกับของปลอมครับ
​หมายเหตุ
1. ชาที่นำมาเปรียบเทียบเป็นชาปลูกเหมือนกัน
2. กำหนดเวลาแช่ชา 15 วินาทีเท่ากันทุกน้ำ
3. ปริมาณชาที่ใช้เท่ากัน
 
          มาชมภาพกันครับ ซ้ายไม่ใช่ขวาใช่ครับ
 กลับด้านนะครับ ซ้ายใช่ขวาไม่ใช่
 ซ้ายใช่ขวาไม่ใช่ครับ

  ซ้ายใช่ขวาไม่ใช่ครับ


จุดสังเกตน้ำชานะครับ
1. ความสวยงามของการจัดเรียงตัวของชาในแผ่นจะมีความแตกต่างกันครับ
2. สีของน้ำชาปลอมค่อนข้างจะเข้มกว่าสีน้ำชาแท้ครับ แต่ข้อนี้ยังตัดสินแบบฟันธงไม่ได้ครับ
เนื่องจากปีต่างกันย่อมมีผลต่อสีของน้ำชาด้วยครับ มาดูเพิ่มเติมในข้อต่อไปครับ
3. เมื่อคลี่ใบชาหลังชงชาแล้ว จะเห็นว่า ชาแท้จะเป็นชาใบใหญ่จากยูนาน แต่ชาปลอมใช้ชาใบเล็ก จากเขาไหนก็ไม่รู้ครับ
4. เมื่อชิมน้ำชาแท้จะมีรสชาติคงทนประมาณ 7-8 น้ำเป็นอย่างน้อย แต่น้ำชาปลอมจะมีรสชาติ ประมาณ 4-5 น้ำเท่านั้น เกินกว่านี้จะมีเพียงสีอย่างเดียวครับ
สำหรับชาของผมที่นำมาเปรียบเทียบเป็นเพียงแผ่นเดียวที่ปลอมในหลายๆแผ่นนะครับ​
ข้อคิด คือ อย่าเห็นแก่ของถูกกว่าปกติในท้องตลาด เพราะจะทำให้เราเสียทั้งเงินและชาปลอมอาจทำลายสุขภาพแบบผ่อนส่งรวมทั้งตับ ไตและอื่นๆ ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดโรคเรื้อรังที่รักษายากครับ แต่บางครั้งผู้ขายเองก็ไม่รู้ว่าชาที่ขายอยู่เป็นชาปลอมก็อาจจะได้ของแพงกว่าปกติครับ เอาเป็นว่าได้ชาแท้ (ชาใหม่หรือชาเก่าก็ได้ครับ) ราคาเหมาะสมก็จะดีที่สุด และชาผูเอ่อร์ก็จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพครับ
​ปล. ขอขอบคุณ คุณจางครับ ที่ได้สละเนื้อที่ใน Blog ครับ ถ้ามีโอกาสผมก็จะนำเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวกับชามาพูดคุยกันอีกครับ...เลิกกันครับ
บทความโดย zĭshāhú


คุณจางขออนุญาติเพิ่มเติมนิดเดียวนะครับ
ขอบคุณจื่อซาหูที่เอื้อเฟื้อบทความมานะครับ ผมดีใจที่ได้มีส่วนร่วมในการถ่ายภาพด้วยครับ นี่เป็นอีกปรากฎการใหม่ด้านบวกของบล็อกของผมครับ ท่านผู้อ่านท่านใดสนใจอยากแสดงความคิดเห็น ผมยินดีและเปิดโอกาสให้ทุกๆท่านเอื้อเฟื้อบทความให้นะครับ เผื่อท่านใดมีความรู้และมุมมองใหม่ที่จะมาช่วยส่งเสริมพัฒนาในวงการชาบ้านเราครับ ขอบคุณล่วงหน้านะครับ
ที่โพสมาเป็นแค่หนึ่งในกรณีชาปลอมแค่นั้นครับ การปลอมนั้นมีอีกมากมายหลายกรณีนะครับ
กรณีนี้ถ้าผู้ดื่มไม่เคยดื่มของแท้ก็จะแยกแยะรสชาติไม่ออกเลยครับ ถ้าไม่นำมาเปรียบเทียบก็จะแยกแยะสีนำ็ชาไม่ออกเหมือนกัน ด้านใบชาแห้งและกากชาหลังชง ถ้าไม่ใช่ผู้มีประสบการณ์ก็แยกลำบากครับ ที่แยกแยะได้อย่างชัดเจนในกรณีนี้ก็คงจะเป็นด้านรสชาติเท่านั้นครับ
เสียดายชาที่นำมาเปรียบเทียบต่างกันหลายปีครับ ของปลอมนานกว่า ถ้านำชาปีเดียวกันมาเปรียบเทียนน่าจะเด่นชัดกว่านี้ครับ
คำว่าชาปลอมในกรณีนี้คือนำใบชาที่ไม่ใช่เขา่หวู่แท้มาอ้างเป็นชาเขายี่หวู่ครับ
ขอไม่เปิดเผยชื่อบริษัทใบชาเพื่อความเป็นกลางนะครับ ขอบพระคุณครับ

22 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณคุณจางและคุณจื่อซาหู น่ะครับที่ทำการเปรียบเทียบชายี่หวูทำให้เห็นข้อแตกต่างครับผม....ป.ล ถ้าสังเกตใจใบชารูปแลกก็น่าจะช่วยได้ในระดับหนึ่งน่ะครับ ในกรณีที่ใครมีชาจริงอยู่ในมือ

    ขอบคุณมากครั
    แว

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ไม่ระบุชื่อ16 พฤศจิกายน 2555 18:36

      ใช่ครับ ถ้าใครมีชาแท้อยู่ในมือก็จะมีตัวเปรียบเทียบครับ (จะเป็นชาใหม่หรือชาเก่าก็ได้นะครับ "เหมือนกับการดูพระเครื่อง ธนบัตรและอื่นๆครับ") แต่ควรเป็นชนิดเดียวกันครับ เช่น
      1. ถ้าเป็นชาปลูกก็ควรเปรียบเทียบกับชาปลูกเหมือนกันครับ
      2. ถ้าเป็นชาป่าก็ควรเปรียบเทียบกับชาป่าเหมือนกันครับ
      3. ถ้าเป็นชาสุกก็ควรเป็นชาสุกเหมือนกันครับ
      ยิ่งถ้าได้ปีที่ผลิตเหมือนกันก็จะยิ่งดีครับ จะได้ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบกัน
      เงือนไขก็คือ ต้องมั่นใจนะครับว่าที่เรามีชาอยู่ในมือคือชาแท้
      (สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ มือเก่าๆที่ชำนาญแล้วไม่น่าจะมีปัญหาเพราะมีประสบการณ์มาบ้างแล้ว แต่สำหรับมือใหม่อาจจะได้ยินเรื่องราวที่ผิดๆ หรือข้อมูลที่เขาโกหกเพื่อขายสินค้าของเขา และก็เลยเข้าใจผิดคิดว่าชาปลอมคือชาแท้)

      ขอบคุณครับ...เลิกกัน
      จื่อซาหู

      ลบ
    2. กระจ่างมากครับ ... ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

      แว

      ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ15 พฤศจิกายน 2555 22:55

    ขอถามคุณจางหน่อยว่า ขึ้นชื่อ ผูเอ่อร์ แล้วเนี๊ยะ
    ใบชาจะต้องใหญ่สไตล์ ยูนาน เท่านั้น ใช่ป่าวเอ๋ย

    เพราะเคยได้ ผูเอ่อร์ แต่ใบมันเล็ก แถมกลิ่นแปลก ๆ กว่า ผูเอ่อร์ ที่เคยลิ้มรสหน่ะ
    แต่ก็ยังเผื่อใจไว้ เพราะว่าในโลกใบนี้ ยังมีอะไรที่ไม่ได้รู้ อีกเยอะ เหอะ เหอะ เหอะ

    ขอบคุณล่วงหน้า นะคะ...รับ....ครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ครับ ควรเป็นชาใบใหญ่ยูนานครับ

      ลบ
    2. ไม่ระบุชื่อ16 พฤศจิกายน 2555 21:06


      งั้นก็แปลว่า สมควรจะโล๊ะทิ้งได้แล้วนะซิ
      ใบยังไง๊ ยังไง ชงกี่ที ก็ใบยังเล็กอยู่เลย เหอะ เหอะ เหอะ (ไม่ยอมขยายให้ใหญ่เท่า)
      แถมรสชาติ แปลก ๆ กระดาษห่อ ก็มีอักษรภาษาพม่าผสมด้วยนะเออ.........

      เขาให้มา ก็รับเอาไว้ อุตส่าห์แกะใส่ที่เก็บ แต่พอชิมแล้ว.......

      สงสัย ต้องส่งคืน ฮ่า ฮ่า ฮ่า

      ลบ
    3. มันเป็นภาษาไทยใหญ่ครับ ที่จริงรสชาติมันฟ้องตัวมันเองนะครับ แต่หลายฯคนก็ไม่รู้ครับ

      ลบ
    4. ไม่ระบุชื่อ17 พฤศจิกายน 2555 05:56

      น่าน............หน่ะซินะ
      ชิม สองหน ก็รู้สึกว่า ต้องทนดื่ม ยังไงก็ม่ายรุ้
      แต่ก็ยังทู่ซี้ เก็บเอาไว้ ฮ่า ฮ่า ฮ่า

      สงสัย ต้องเอาไปทำอะไรดีน๊า..............ไว้นึกก่อนแล้วกัน

      ขอบคุณมาก ๆ เลย สำหรับความรู้อันหลากหลาย จากคุณจาง...... O:-)

      ลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ16 พฤศจิกายน 2555 10:32

    ขอบคุณมากครับ
    ขนาดเคยชิมของแท้มาบ้างแล้วก็ยังแยกลำบาก
    รู้แต่ว่ารสชาติดี ไหลลื่นดี ไม่ระคายคอถือว่าโอเค

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ยินดีและขอบคุณครับ ถ้าื่ดึ่มบ่อยๆก็จะแยกแยะออกเองครับ เพราะชาของแต่ละเขาจะมีเอกลักษณ์เป็นของตนเองครับ ถ้าจะให้ดีก็ต้องให้ความสำคัญเกรดและชนิดของใบชาด้วยครับ

      ลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ16 พฤศจิกายน 2555 13:46

    กรณีชากงถิง ใบมันเล็กๆถือเป็นชาผู่เอ๋อจากยูนนาน
    ด้วยใหมครับ ขอบคุณคุณจางและเพื่อนที่ได้เผยแพร่
    ความรู้จากบทความนี้มาให้ทราบครับ
    มน ปทุมธานี

    ตอบลบ
  5. สวัสดีครับคุณมน กงถิงก็เป็นชาใบใหญ่ยูนานครับ เพียงแต่มันเป็นยอดชาก็จะเล็กกว่าปกติครับ

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ16 พฤศจิกายน 2555 20:47

    อ๋อ เข้าใจแล้วครับ ขอบคุณคุณจางที่อธิบาย
    ให้ความกระจ่างครับ
    มน ปทุมธานี

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ17 พฤศจิกายน 2555 11:25

    สำหรับผู้ที่ดื่มชาผูเอ่อร์ใหม่ๆ มักจะเจอชาปลอมเป็นส่วนมาก และเมื่อดื่มระยะหนึ่งจึงรู้ว่าเป็นชาปลอม เนื่องจากว่าได้เจอชาผูเอ่อร์แท้มาเปรียบเทียบกัน (หรือภาษาพูด คือ "มาชนกัน") หรือใครที่โชคดีก็เจอกับชาผูเอ่อร์แท้เลยในครั้งแรกก็ถือว่าโชคดีไปครับ
    ส่วนใครทีมีชาผูเอ่อร์ปลอมมาเก็บไว้ คงต้องทำใจยอมรับความจริงข้อนี้ว่าคือชาปลอมครับ (ไหนๆก็เสียเงินซื้อมาแล้ว อย่ากลัวเสียหน้าครับ ถือว่าเราเสียเงินซื้อความรู้ก็แล้วกันครับและชาปลอมบางตัวอาจทำลายสุขภาพด้วยครับ เช่น ชาที่ดื่มแล้วแสบคอหรือระคายคอ)
    ส่วนชาปลอมที่เก็บไว้ ถ้าส่งคืนจากร้านที่ซื้อมา (คือ มีการรับประกัน) ก็ส่งคืนครับ หรือ ถ้าส่งคืนไม่ได้ (คือ ไม่มีการรับประกัน) ก็น่าจะเก็บไว้แล้วนำมาเปรียบเทียบกับของแท้ครับ ส่วนนี้ก็จะเป็นประสบการณ์ของท่านเองเลยครับ

    ขอบคุณครับ...เลิกกัน
    zĭshāhú

    ตอบลบ
  8. ไม่ระบุชื่อ19 พฤศจิกายน 2555 09:03

    กรณีชาจริงชาปลอมเนี้ย น่าปวดหัวนะคับ ทำให้ผมไม่คิดอยากจะลองดืมชาผูเอ่อร์เลย จะซื้อก้อกลัวโดนหลอกครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ครับก็ควรเลือกที่ซื้อหน่อยครับ สุดท้ายคือต้องลองหัดดื่มให้เป็นครับ พึ่งคอตัวเองดีที่สุดครับ ขอบคุณครับ

      ลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ19 พฤศจิกายน 2555 15:52

    ขออภัยครับ..พิมพ์ชื่อผิดไปหน่อย
    จื่อซาหู

    ตอบลบ
  10. ชอบบทความแนวนี้ครับ น่าสนใจดี
    ได้ความรู้มากๆ เพราะถ้าเป็นผมเองดื่มอยู่คนเดียวคงแยกไม่ได้แน่นอน

    ขอบคุณคุณจื่อซาหูและคุณจางที่เผยแพร่ความรู้ดีๆครับ
    คาราวะหนึ่งจอกทั้งสองท่าน
    เป็นกำลังใจให้นะครับ

    ตอบลบ