Translate

15 เมษายน 2554

งานประมูลของ บ.เจียเต๋อ ประจำฤดูใบไม้ผลิ ปี 2011 ได้เริ่มขึ้นแล้วครับ แต่ผมได้คัดเฉพาะปั้นขัดของไทยมาเสนอครับ เพราะปั้นที่ประมูลเยอะเหลือเกิน ไม่ไหวครับ แต่ปั้นขัดในสายตาชาวจีน เหมือนลูกคนใช้ของเมียน้อยเลยครับ นอกจากไม่ค่อยได้ราคาแล้วยังไม่ค่อยมีคนเคาะเลยนะครับ ผมว่าสาเหตุมาจากรสนิยมแล้วนักสะสมชาวจีนเค้าอาจจะขาดข้อมูลและไม่ค่อยรู้เรื่องปั้นขัดไทยกันนะครับ แต่ไม่รวมผู้เชี่ยวชาญนะครับ โดยทั่วไปชาวจีนสะสมปั้นศิลปินมากกว่าครับ เพราะมีที่มาที่ไปอ้างอิงได้ ดีแล้วครับอย่ามาเล่นปั้นไทยเลย นี่ขนาดไม่ค่อยเล่นกันนะครับ ยังมากว้านซื้อไปเสียตั้งเยอะจนราคาขึ้นเอาๆ ถ้าชาวลูกหลานมังกรที่แผ่นดินใหญ่มาเล่นปั้นขัดกันละก้อ ปั้นขัดอาจจะสูญหายไปจากแผ่นดินไทยเราก็ได้นะครับ มาดูกันครับ ปั้นสายขัด กงเก็กหรือก้งจวี๋ ยุคชิง ราคาเคาะ 3450 หยวน

ปั้นหูขัด มีปุ่ม เคลือบทอง ตราหนูไทย ยุคชิง ราคาเคาะ 4600 หยวน ผมว่าใบนี้ในเมืองไทยราคายังสูงกว่านี้เยอะเลย เค้าอาจซื้อไปนานแล้ว และคนจีนไม่เล่น ถ้าผมอยู่ผมสู้ครับใบนี้ เสียดายเนอะ ทองด้วย คราวหน้าต้องไปบ้างละครับ ใครสนใจยกมือขึ้นครับ ลุย...ใบนี้ปั้นหู เลี่ยมทอง ตราเม่งเฉินหรือม่งเฉิน ยุคชิง ราคาเคาะ 5750 หยวน
ใบนี้ปั้นสายขัด ตรายันต์ตรีและยันต์เถาะ ยุคชิง ดินต้วนหนี เลี่ยมทองเหลือง ซ่อมฝา ราคาประมูล 10000-20000 หยวน ไร้คนสนใจครับ
ปั้นสายขัด ตราม่งเฉิน เลี่ยมไม่ครบ ( ไม่แน่ใจว่าภาษาไทยเรียกว่าดินผสมทรายทองรึปล่าวครับ ) ยุคชิง ราคาประเมิน 10000-20000 หยวน ยังไร้เจ้าของครับ
ปั้นสาย ตรายันต์ ดินผสม ยุคชิง ราคาประเมิน 10000-20000 หยวน ไม่มีคนเคาะครับ
ปั้นสายจวูหนี ตราก้งจวี๋ ยุคชิง ราคาประเมิน 20000-30000 หยวน ไม่มีคนเคาะครับปั้นสายจวูหนี เลี่ยมทองเหลือง ตราชื่อศิลปิน ยุคชิง ราคาเคาะ 25300 หยวน
ขายกล้วยครับขายกล้วย อย่างง ดูดีๆครับ ยุคนี้ ราคาเคาะ 20700 หยวนครับ กินไม่ลงจริงๆ กล้วยจื่อซา ฝีมือจริงๆครับกินส้มก็ได้ครับ ราคาเคาะ 25300 หยวน ยิ่งกินไม่ลงครับ ไร้บุญ
เอาปั้นมาให้เปรียบเทียบครับ เป็นคุณจะเลือกใบไหนครับ ใบนี้ราคาเคาะ 71300 หยวน ตราประทับ จินติ่งซังแปว ยุคหมิงกั๋ว ราคาแพงกว่าเยอะครับ2 ความคิดเห็น:

 1. วันนี้ไปนั่งคุยกับพี่จางนานเป็นพิเศษ ได้ความรู้มากมาย และที่สำคัญได้ชิมชาอู่หลง และชาต้งติ้ง จากไต้หวัน

  ขอบคุณพี่จางครับ และจะติดตามอ่านผลงานของพี่ตลอดไปครับ

  คืออยากบอกพี่ว่า ที่พี่เขียน blog มาทั้งหมดพี่ทำหนังสือขายได้เลยนะครับ

  ตอนนี้ผมอยากไปดอยแม่สลองและขนน้ำดื่มจากที่นั่นกลับมาใจจะขาด

  ตอบลบ
 2. ไม่เป็นไรครับ ซักวันหนึ่งคงมีโอกาสได้ออกหนังสือนะครับ เมื่อโอกาสเอื้ออำนวยครับ ขอบคุณที่ให้กำลังใจนะครับ

  ตอบลบ