Translate

07 กุมภาพันธ์ 2554

วันนี้ชวนคุยเรื่องน้ำสำหรับชงชากัน
ตำราโบราณจีนได้บันทึกไว้ว่า ปั้นชาเป็นบิดาของชา ส่วนมารดาก็คือน้ำนั่นเอง หลายๆคนเสาะหาชาชั้นดี ปั้นชาดีๆ มีใครเคยให้ความสำคัญน้ำที่นำมาชงชามั๊ยครับ ใประเทศจีนมีการเสาะหาและมีการจดบันทึกแหล่งน้ำชั้นดีที่เหมาะแก่การนำมาชงชามากที่สุด ซึ่งมีการเรียงลำดับไว้หลายแห่งมาตั้งแต่โบราณ และแหล่งน้ำที่ดีที่สุดเค้าได้ตั้งชื่อให้ว่า 天下第一泉 น้ำอันดับหนึ่งในใต้ฟ้าครับ ถ้าลองถามคนไทยแล้วส่วนมากจะตอบว่า น้ำดื่มยี้ห้อนี้ น้ำแร่ยี่ห้อนั้น ยังไม่มีใครตั้งใจเสาะหาแหล่งน้ำธรรมชาติมาชงชาดื่มกันเลย ผมขอชวนให้พวกเรามาหาแหล่งน้ำดีๆในเมืองไทย ที่ชงชาแล้วกลิ่นหอมอร่อยมาแบ่งปันกันดีไหมครับ ด้วยกำลังอันน้อยนิดผมขอเสนอแหล่งน้ำจากดอยแม่สลองนี่แหละ เป็นน้ำที่เหมาะแก่การชงชาอันดับแรกครับ เพราะผมก็ไม่มีข้อมูลแหล่งน้ำอื่นๆ มิน่าละดื่มชาบนดอยอร่อยทุกที ไม่เหมือน้ำประปากรุงเทพๆ ชงทีไรน้ำชาออกแดงทุกที เพื่อนๆมีแหล่งน้ำที่ดีๆมาเสนอมั๊ยครับ ไม่เอาน้ำที่ซื้อจากซุปเปอร์นะจ๊ะ...
ตำราจีนได้กล่าวว่าน้ำที่เหมาะแก่การชงชามากที่สุดคือน้ำห้วยที่ใหลจากภูเขาครับ

แหล่งน้ำบริสุทธิ์ที่ใหลซึมผ่านซอกหิน จะถือแหล่งเป็นต้นน้ำก็ว่าได้นะครับ น้ำดิบจะมีรสชาติหวานเย็นชื่นใจ

แรมโบ้...เหมือนแต่มีด ฮ่าๆ การเข้าถึงลำบากพอสมควรครับ

ผู้ดูแลแหล่งน้ำเป็นเพื่อนผมเองครับ

น้ำดื่มตราซากุระที่ชาวแม่สลองใช้ดื่มกัน คือน้ำที่ได้จากแหล่งน้ำนี้ผ่านเครื่องกรองทันสมัยสะอาดปลอดภัยวางใจได้

2 ความคิดเห็น:

  1. แล้วน้ำซากุระ กับน้ำที่ได้ตรงจากแหล่งเลย อันไหนชงชาได้อร่อยกว่ากันครับ

    ตอบลบ
  2. ส่วนตัวผมคิดว่าน้ำสดอร่อยกว่าเยอะครับ ขอบคุณครับคุณธวัชชัย

    ตอบลบ