Translate

01 สิงหาคม 2553

30ข้อคิดของการเลี้ยงปั้นครับ ดูกันเล่นๆอาจได้ประโยชน์บ้าง คุณจางนำมาแบ่งปัน

1.อย่าดื่มชาเพื่องมุ่งเลี้ยงปั้นชา เดี๋ยวเป็นโรคกระเพาะแล้วจะไม่คุ้มค่า การเลี้ยงปั้นต้องใจเย็นค่อยๆเลี้ยง คุณจางอ่านมา
2.ปั้นชานั้นมีไว้สำหรับชงชาดื่ม ปั้นชาเป็นเครื่องมือชงชา ต้องเลือกปั้นชาให้เหมาะกับชาที่ดื่ม ปั้นชาที่เหมาะสมกับชาถึงเป็นปั้นที่ดี หากว่ากันในแง่การใช้งานแล้ว นำปั้นชาเกรดธรรมดาที่ถูกเลี้ยงมาอย่างดีมาชงชาจะชงชาหอมกว่าปั้นชาเกรดสูงใบใหม่ที่ราคาหลักหมื่นหลักแสน
3.รูปทรงของปั้นชามีผลต่อการชงชามากที่สุด ชนิดของดินจะไม่ค่อยมีผล โดยทั่วไปแล้วพยามอย่าใช้ปั้นทรงเหลี่ยม
4.การดื่มชาควรเป็นเรื่องของการสุนทรีย์ จิตใจร่มรื่น ไม่ใช่ชงชาเมื่อไหร่ต้องเร่งเลี้ยงปั้นชา ขัด เช็ด ปัด ราดด้วยน้ำชา ต้องวาวเร็วๆ มันเร็วๆ ดูแล้วตลกนะ คุณจางว่า
5.เวลาปลุกปั้น( หรือพิธีลงน้ำก็คือการใช้ครั้งแรก )ต้องตั้งใจ ต้องพยามล้างขัดเศษผงเม็ดดินออกให้หมด เมื่อเลี้ยงได้ระยะหนึ่งแล้วเพิ่งมาเห็นมันจะสายเกินไป
6.­ ปั้นที่เนื้อดินไม่ดีจะใช่ว่าเป็นปั้นที่เติมสารเคมีเลยซะทีเดียว ปั้นบางใบอาจเป็นเพราะเนื้อดินไม่บริสุทธ์ เช่นมีแร่เหล็กหรือสิ่งเจือปนผสมอยู่มากเกินไป หรือเวลาหมักดินไม่พอ เผาไม่พอเป็นต้น ควรจะแก้ด้วยการต้มด้วยน้ำหลายๆครั้ง ให้ปั้นเข้าขบวนการหดขยายตามอุณหภูมิ เพื่อที่จะได้คายสิ่งเจือปนออกมา
7.หลังดื่มนน้ำชาลงท้องแล้ว ควรล้างทำความสะอาดปั้นชาทั้งนอกและใน แล้วเช็ดให้แห้ง คว่ำปั้นผึ่งไว้ ต้องใช้เวลาสองวันถึงจะแห้งสนิท
8.ถ้าจุดประสงค์ไม่ใช่การสะสมแต่เพื่อดื่มชาอย่างเดียวแล้ว ปั้นบล็อกกับปั้นมือจะไม่ค่อยแตกต่างกัน ถ้าดินเกรดเดียวกัน
9.วิธีเลี้ยงปั้นต้องเลี้ยงจากข้างใน แต่จะช้ามาก คนใจร้อนรอไม่ไหวแน่ๆ คุณจางหนึ่งคนละ
10.เลี้ยงจากด้านนอกปั้นจะมันมาก เลี้ยงดีแล้วจะสวยมาก แต่จะไปอุดตันผิวปั้น จะไม่เป็นผลดีต่อชา และจะลายง่าย ดินบางตัวไม่เหมาะกับวิธีนี้ คุณจางไม่เลือกวิธีนี้
11.คุณจางแนะนำว่าเดินทางสายกลางดีที่สุด เลี้ยงทั้งในและนอก เป็นวิธีที่คนทั่วไปเลือกใช้
12.ที่จริงวิธีที่ดีคือชงชาหลายๆตัว คุณจางบอกว่าเหมือนคนไม่เลือกินอาหารครับ
13.เลี้ยงด้วยชาผูเอ่อร์จะมันมาก และเร็วด้วย
14.เลี้ยงด้วยทิกวนอิมจะวาวมาก จะเร็วเหมือนกัน
15.ถ้าจะให้ดีต้องเลี้ยงด้วยชาเขียว แต่ต้องใช้เวลานานหน่อย
16.ใช้ที่รองปั้น เปลี่ยนมาใช้ผ้าเช็ดปั้นดีกว่า
17.ปั้นหนึ่งใบชงชาตัวเดียวถูกต้องแล้ว ชาไม่เปลี่ยนรส คุณจางขอยืนยัน
18.คนที่ดื่มชาเป็นประจำ ควรมีปั้นหลายใบ เพื่อให้ปั้นได้พักและแห้งเต็มที่ โดยทั่วไปควรใช้สามวันพักสามวัน
19.การเลี้ยงนอกโดยการลาดน้ำชาก็มีความหมายของเค้านะ เพื่อป้องกันฝาและตัวปั้นสีไม่เท่ากัน และสามารถปกปิดจุดบกพร่องของผิวปั้นได้
20.ปั้นที่ดินดีเลี้ยงแล้วเห็นผลเร็ว ดินไม่ดีเลี้ยงยากกินเวลา เลือกปั้นที่ดินดีสบายกว่าเยอะ
21.เมื่อดื่มชาเสร็จแล้วไม่ควรค้างกากชาไว้ในปั้น ให้ล้างด้วยน้ำร้อนเหมือนเราล้างจานทุกครั้งหลังอาหารครับ คุณจางเห็นด้วย
22.­ปั้นที่แต่งผิวไม่ดีจะเลี้ยงยากมาก
23.­ปั้นที่มีลวดลายควรมีพู่กันเลี้ยงปั้นไว้ ไม่ควรลาดปั้นด้วยน้ำชา
24.การเลี้ยงปั้นควรมีผ้าเช็ดปั้นไว้สองผืน ผืนเปียกไว้ทำความสะอาด ผืนแห้งไว้ขัดวาว ควรใช้ผ้าที่เนื้อผ้าละเอียด นุ่ม ดูดน้ำ แห้งเร็ว คุณจางว่าหาซื้อยากนะ
25. ใช้ปั้นใบเล็กจะดีกว่า เดี๋ยวจะดื่มไม่ทัน จะได้ดื่มแต่ชาเย็น เวลาเลี้ยงก็เหนื่อยกว่าเยอะเลย
26.เนื้อดินเม็ดใหญ่ไม่ควรเลี้ยงนอก คุณจางว่ามันจะลายเอา
27.­ปั้นในมือไม่ควรเกินยี่สิบใบ จะเหนื่อยเอามากๆ คุณจางขอเตือน
28.น้ำมีผลต่อการเลี้ยงปั้น ระวังคราบน้ำให้ดีๆ มีแล้วล้างออกยาก ประสบการณ์คุณจาง ควรเลือกน้ำให้ดี
29.คุณจางเตือนว่าไม่ควรใช้มือที่เปื้อนน้ำมันไปจับปั้น และอย่าวางในที่เปื้อนน้ำมัน เวลาไม่ใช้ควรไว้ในที่แห้งและไร้ฝุ่น
30.สุดท้ายขอให้จำไว้ อย่าวางปั้นใกล้กับเมียและลูก เดี๋ยวจะเสียใจและหาว่าคุณจางไม่เตือน
ขอขอบคุณข้อมูลจากเพื่อนเมืองจีน นักแปลมือสมัครเล่นคุณจาง ทีดี ถ้าอ่านแล้วงง โทษจางคนเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น