Translate

12 มิถุนายน 2553

เทียบปั้นชากันเล่นๆ

ผมทดลองใช้ปั้นชาสองใบระหว่างปั้นชาหยีซิงเนื้อจื่อหนีและของปังเคยเนื้อจวูหนี และได้ใช้ชาตัวเดียวกัน ในปริมาณที่เท่ากัน ในสถานที่เดียวกัน ห้องแอร์ น้ำตัวเดียวกันเดือดเท่ากัน ในระยะเวลาแปดวันเท่ากัน เราไม่ได้มาวัดความหอมกัน แต่จะสังเกตุความเปลี่ยนแปลงของใบชาและน้ำชากันครับ เพื่อความเป็นธรรมเราจะเทียบด้วยสายตาเพียงอย่างเดียว เพราะคอมพิวเตอร์ยังไม่สามารถมีระบบดมกลิ่นได้ แต่เราจะไม่ให้บทบรรยายเพื่อความเป็นกลางครับ และมันก็คงไม่ได้พิสูจน์อะไรมากนัก แค่พิสูจน์เล่นๆกันครับ ใครแน่กว่ากัน หรือไม่แน่ทั้งคู่ จากที่ดูแล้วผมว่าใกล้เคียงกันนะ ที่กล่าวมาเจาะจงเฉพาะปั้นสองใบนี้เท่านั้น ไม่อาจนำไปเป็นมาตรฐานปั้นใบอื่นได้ ซึ่งดินของแต่ละจ้าวย่อมแตกต่างกัน

ซ้ายหยีซิง ขวาปังเคย

วันแรก... ชงสดๆเลย

วันที่สอง

วันทีสาม...สังเกตุดีๆมีความเปลี่ยนแปลงครับ...สีของน้ำชา

วันที่สี่

วันที่ห้า

วันที่หกลืมถ่าย ขออภัยด้วยครับ
วันที่เจ็ด

ว้นที่แปด

เทียบสีน้ำชา

ซ้ายหยีซิง ขวาปังเคย...น้ำชาสีไม่เท่ากัน...เริ่มมีฟองครับ,,,


เทียบกากชา...กากชาคนละสีครับ,,,

12 ความคิดเห็น:

  1. เขียนอีกๆ อ่านสนุกดีครับท่าน
    ธงชัย

    ตอบลบ
  2. ขอคุณจางช่วยอธิบายสรุปเพิ่มเติม
    เกี่ยวกับข้อแตกต่างของการทดลองนี้

    มีฟองแล้วเป็นอย่างไร เพราะเหตุใด
    กากชาคนละสีเกิดจากอะไร มีข้อดีข้อเสียอย่างไร

    เพื่อการเข้าใจของผู้ที่เริ่มศึกษา..

    ตอบลบ
  3. ครับ,ง่ายๆก็คือน้ำชาที่เกิดฟองคือน้ำชาที่เสียเสียแล้วครับ กากชาด้านขวามือจะเน่าเร็วกว่านะครับมถ้าใช้ปั้นชาดินดีๆความแตกต่างจะชัดเจนกว่านี้นะครับ จริงๆแล้วควรทดสอบที่อุณหภูมิห้องนะครับ

    ตอบลบ
  4. สาธุ ขออนุโมทนากับความตั้งใจทำ Blog นี้ พร้อมเกร็ดความรู้ดีๆ
    เกี่ยวกับเรื่องปั้นชาและชา ขอเป็นอีก ๑ ผู้ติดตาม

    ตอบลบ
  5. ขออนุโมทนากับข้อมูลความรู้
    เกี่ยวกับปั้นชาและชาใน blog นี้..

    ขอเป็นอีก ๑ ผู้ติดตามเรื่องราว..

    ตอบลบ
  6. ยินดีมากครับ,ท่านเป็นพระเหรอครับ,ขอนัสการครับ,เนื่องจากผมเป็นคนจีนและเติบโตในใต้หวัน,ไม่ค่อยมีความรู้เกี่ยวกับศัพย์ที่ใช้กับพระ,ถ้ามีอะไรที่ไม่สมควร,ขอความกรุณายกโทษให้ด้วยนะครับ,ขอบคุณที่ติดตามนะครับ

    ตอบลบ
  7. ใช่อาตมาเป็นพระภิกษุ แต่ก็ไม่ได้ถือตัวอะไรมากนัก

    คุยกันง่ายๆธรรมดาๆนี่แหละ เป้าหมายคือความเข้าใจ

    ในเนื้อหาสาระ ชื่นชม blog นี้มาก ได้ความรู้

    ที่เกี่ยวกับปั้นชาและชาอย่างละเอียด

    ขอเป็นกำลังใจให้ และหากไม่เป็นการรบกวนมากนัก

    ก็จะขอปรึกษาความรู้เกี่ยวกับเรื่องชาทางอีเมล์ที่ให้ไว้...

    ตอบลบ
  8. จะติดต่อไปทางโทรศัพท์ได้อย่างไร บ้างครับ สะดวกไม๊ย
    อยากทราบว่าวันอาทิตย์ ร้านเปิดหรือไม่

    ตอบลบ
  9. เบอร์มือถือผม081-8453945 เปิดทุกวันเลยครับ สดวกเมื่อไหร่ขอเชิญคุณ st.knife ที่ร้านเลยนะครับ

    ตอบลบ
  10. ไม่ระบุชื่อ3 สิงหาคม 2554 เวลา 23:48

    หมายถึงเทน้ำร้อนลงไปครั้งเดียวแล้วทิ้งไว้ 8 วันใช่ไหม๊ครับ

    ตอบลบ
  11. ใช่ครับ ไม่เปลี่ยนน้ำครับ

    ตอบลบ