Translate

09 มิถุนายน 2553

ชาผูเอ่อรํ จงฉา7591 ปี2008

ชาผูเอ่อร์แบรนด์ที่เก่าแก่ก็ต้องยี่ห้อ จงฉา 中茶 ในอดีตชาผูเอ่อร์ยังไม่มีของบริษัทเอกชน ทุกโรงงานจะเป็นทรัพย์สินของรัฐบาลคอมมิวนิตส์จีน ชาที่ผลิตในช่วงนี้ ชีจื่อปิ่ง 七子饼 ของทุกโรงงานจะต้องใช้ยี่ห้อนี้หมด จะมีแตกต่างบ้างก็เฉพาะสีของตัวหนังสือตรงกลางที่เขียนว่าชา แต่เดี๋ยวนี้โรงงานของรัฐบาลต่างก็ปิดตัวลงหรือขายทอดตลาดให้เอกชน และก็ได้นำโลโก้นี้ให้เอกชนรายหนึ่งสัมปทานไปใช้ วันนี้เรานำชาของจงฉา 7591 ปี2008 ชาสุก มาชิมดูกันครับ เตือนด้วยความหวังดี ชาเก่ายี่ห้อนี้ถ้าไม่เก่งจริงรู้จริง ไม่ควรซื้อเลยครับ ไม่ว่าที่เมืองจีนหรือในไทย เพราะว่าของปลอมระบาดเยอะมากๆ ผมก็เคยเจอมากับตัวแล้วครับ ซื้อของใหม่ ของแท้ ราคาสบายกระเป๋าดื่มกินดีกว่านะครับ รสชาติของชาแต่ละยี่ห้อจะต่างกันครับ แหล่งปลูกชาต่างที่ สูตรหมักคนละสูตร ทำให้ชาผูเอ่อร์มีรสชาติที่หลากหลาย ให้เลือกชิมรสชาติที่ตัวเองพอใจมากที่สุด
การเลือกซื้อชา ควรสังเกตุใบชา หรือกระดาษห่อ สติเกอร์ วันเดือนปีผลิต ดมกลิ่น ดูสภาพชา ห้ามชื้นหรือขึ้นรา ความแน่น ประกอบด้วยครับ ชาที่ดีไม่ควรเหม็นสาบ ไม่ควรแสบคอ คอแห้งเป็นต้นครับ ควรหมั่นหาข้อมูลที่ถูกต้อง หมั่นดื่มชาดีบ่อยๆ แล้วจะเก่งเองครับ เออและสีชาต้องใสไม่ควรมีตะกอนลอยปนกัยน้ำชานะครับ สุดท้ายขอฝากสุภาษิตจีนซักคำนะครับ 真金不怕火 เจินจินปู้ผ้าห่อ ทองแท้ไม่กลัวไฟครับ คำนี้เหมาะกับวงการชาผูเอ่อร์มากครับ ทั้งชาและคนครับ สวัสดีครับ

ด้านหลังจะมีการพับกระดาษที่เป็นเอกลัษณ์เฉพาะ และมีวันที่ผลิตกำกับอย่างเปิดเผยและแปะสติกเกอร์รับประกันไว้ด้วย

แกะดูด้านในก็จะมีรูใหญ่ที่ตรงกลางเหมือนชา ชีจื่อปิ่งทั่วไป แต่ชาทุกยี่ห้อจะมีความแตกต่างในความเหมือนนะครับ ควรสังเกตุขอบแผ่นใบชาประกอบด้วยยิ่งดี

ด้านหน้าจะมีใบสรรพคุณใบใหญ่หนึ่งใบ และใบเล็กๆพิมพ์โลโก้อัดฝังกับชาอีกหนึ่งใบ


ใบชาค่อนข้างสวยใช้ได้

ปั้นชากับชาผูเอ่อร์คู่นี้เหมาะสมกันจริงๆ

ควรใส่ชาประมาณห้าถึงแปดกรัมต่อครั้ง

น้ำควรต้มให้สุกครับ แต่ไม่ควรให้เดือดซ้ำหลายครั้ง เดี๋ยวน้ำจะแก่กระด้างเกินไป

ชาผูเอ่อร์ควรล้างทิ้งซัอหนึ่งถึงสองครั้ง แต่ควรรินออกอย่างเร็วครับ

แช่ชาแต่ละน้ำไม่เกินสิบวิ จะได้น้ำชาที่สีสวยเข้มข้น



น้ำสี่ สีใสรสชาติยังเข้มข้น


น้ำห้า รสชาติจะเริ่มอ่อน แต่น้ำชาจะเริ่มหวาน


น้ำหก สีใสอ่อนๆ ชาผูเออร์น้ำหลังๆจะได้ความหวานมาทดแทนความเข้มข้น


น้ำเจ็ดน้ำชายังคงความหวาน ถ้าใครชอบดื่มชาหวานๆอ่อนก็ยังดื่มต่อไปได้อีกหลายน้ำ




มึน...ครับคุณจาง



ควรวิเคราะห์ชาแห้งและกากชาด้วยครับ


ดื่มชาผูเอ่อร์เสร็จทุดครั้งควรสำรวจใบชาด้วย


7591จะใช้ใบชาเบอร์เก้าเป็นหลัก ใบจึงค่อนข้างใหญ่ แต่สีของใบชาสวย ไม่ดำมืดเลยทีเดียว


กากชาฟื้นตัวดีนิ่มแต่ไม่เละ สะท้อนถึงการหมักที่ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น