Translate

04 มิถุนายน 2553

ชาหลงจิ่ง 龙井茶

วันนี้ขอคุยเรื่องชาหลงจิ่งหน่อยครับ ชาเขียวที่ขึ้นชื่อของเมืองจีนนั้นมีหลายตัวมาก อยู่ที่แต่คนจะชอบใจตัวไหนเป็นพิเศษ แต่ที่แน่ๆก็ต้องมีชาหลงจิ่งอยู่ตัวหนึ่งละที่ครองใจคอชาหลายๆคนที่เคยลิ้มรสความหอมกลมกล่อมของมัน ชาตัวนี้ในอดีตเคยดึงดูดฮ่องเต้มาลิ้มรสถึงซีหูแหล่งกำเหนิดชาถึงหลายครั้งหลายคราว ว่ากันว่าต้องชงคู่กับน้ำของห้วยเสือเผ่น ถึงจะได้รสชาดที่สุดยอด แน่นอนมันเป็นชาถวายในวังอยู่แล้ว โดยเฉพาะหน้าร้อนในกรุงปักกิ่งร้อนไม่แพ้กรุงเทพเลยฮ่องเต้และเหล่าขุนนาง จึงต้องพึ่งน้ำชาหลงจิ่งมาช่วยดับกระหายถึงจะชื่นใจ หลงจิ่งมีต้นกำเหนิดแถวหาวโจวแต่จะให้ดีที่สุดต้องแถวทะเลสาบซีหูเทือกเขาสิงโต 狮峰龙井 ได้ชาล๊อตแรกก็ยิ่งดี ชาล็อตแรกของปีเรียกว่าชุนฉา 春茶 เนื่องจากสถานที่นี้ขึ้นชื่อมาก ชาที่ผลิตจากพื้นที่ใก้ลเคียง หรือจากที่อื่นมักจะถูกอ้างชื่อว่าผลิตจากเทือเขาซือฟง แต่ชามีมากมายหลายเกรดหลายคุณภาพ ราคาก็มีตั้งแต่หลักร้อยจนถึงกิโลละหลายหมื่นบาท และชาหลงจิ่งจะนิยมทำเป็นสองรสชาติให้เลือกคือ หนงเซียง浓香 จะอบไฟแรงกลิ่นจะหอม ชิงเซียง清香จะอบไฟอ่อนจะเน้นรสชาติเป็นหลัก ผมสั่งชาหลงจิ่งตรงจากเมืองจีนมาหนึ่งตัว เรามาดูกัน
ชาหลงจิ่ง ชิงเซียง ชุนฉา งงมั๊ยครับ ใบแห้งเขียวสดแบนสวย ใบหักบ้างเนื่องจากส่งมาใกล





ชงด้วยน้ำร้อนประมาณเก้าสิบองศา กลิ่นหอมจะฟุ้งกระจายเลยครับ


กลิ่นหอมชวนดมมากๆครับ


ควรชงด้วยภาชนะที่ทำจากเซรามิก จะได้รสชาติที่เที่ยงตรงที่สุด


ควรล้างทิ้งหนึ่งน้ำอย่างรวดเร็ว


มีวิธีชงหลายแบบ แต่ผมแช่แค่ไม่เกินสิบวิ



ควรใช้กาพักชาด้วย ตัวนี้น้ำชาจะใสเหลืองอ่อนๆครับ


เชิญครับท่าน ตัวนี้เมื่อจิบแล้วจะหอมชุ่มคอมากครับ


ชาตัวนี้ควรเก็บในที่แห้ง เย็น กันแดดกันชื้นกันกลิ่นครับ


กากชาสวยใช้ได้ครับ ฟื้นตัวดีสะท้อนถึงการผลิตที่ดีได้มาตรฐาน


ก็ยอดอ่อนจริงครับ รูปมันฟ้อง ถ้าใบสวยกว่านี้ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น