Translate

18 เมษายน 2553

มาชงชาชาขาวดื่มกัน


ชาขาวเป็นชาที่เด็ดเฉพาะยอดแล้วนำมาคั่วแล้วอบให้แห้ง และต้องเป็นพันธ์ของเค้าโดยเฉพาะไม่ใช่ยอดชาพันธ์ไหนก็ได้ บวกกับผลผลิตได้น้อย มีรสชาติที่ออ่นนุ่ม จึงเป็นชาที่มีความนิยนสูงในเมืองจีนและยุโรปและราคาจึงสูงขึ้นไปด้วย ทีนี้เรามาทำความรู้จักชาขาวกัน ชาขาวของจีนมีอยู่ไม่กี่ชนิด มี หยินเจินไป๋หาว ไป๋หมู่ตัน ๆลๆ ส่วนมาผลิตจากมณฑลฝู๋แจ้น ถ้าดูจากใบชาแห้งจะเห็นมีผ้าคลุมสีขาวปกคลุมทั่วทั้งใบ และแต่ละยอดจะไม่เกินสามใบ ชาขาวถือเป็นชาที่น้อยหมักไม่เกินสิบเปอร์เซ็น ส่วนสรรคุณนั้นก็จะมีสารต้านอนุมูลอิสระมีวิตามินบำรุงผิวพรรณ สูง คาเฟอินน้อยมาก วิธีการชงนั้น ก็ใส่ชาพอประมาณห้าถึงงสิบกรัมชง แช่ชาประมาณห้านาที น้ำชาจะสีออ่น รสชาติจะสะอาด หอมนุม่และชุ่มคอดี
รสชาติและสีน้ำชาจะอ่อน แต่หอมมากๆเวลากลืนน้ำชาลงคอ
ระบำชาของจริงครับ
ยอดใบชาจริงๆครับ นี่สิของแท้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น