Translate

15 สิงหาคม 2556

ต้าหงเผา สุ่ยเซียน เน็กกุ่ย

บทความโฆษณา โปรดใช้วิจรณญาณในการอ่านครับ
ชาสุ่ยเซีย ต้าหงเผา โย่วกุ้ย (เน็กกุ่ย) ชุนฉาปีนี้ เจิ้นแหย๋น สั่งตรงจากไร่ชาเขาหวู่หยีซานมาถึงแล้วครับ ท่านใดเป็นคอชาหวู่หยีแท้ๆ ลองแวะเข้ามาดูได้นะครับ ลอ็ตนี้สั่งเกรดชาสูงขึ้นเลยต้องปรับราคาตามครับ และทางร้านมีบริการรับส่งทางไปรษณีทั่วไทยสำหรับลูกค้าที่อยู่ใกลนะครับ ขอบคุณครับ
รายการสินค้า
สุ่ยเซียน     ไฟกลาง   ๑๐๐  กรัม   ราคา  ๘๕๐  บาท
สุ่ยเซียน     ไฟสูง       ๑๐๐  กรัม   ราคา  ๙๐๐   บาท
ต้าหงผาว   ไฟกลาง   ๑๐๐  กรัม   ราคา  ๘๕๐  บาท
ต้าหงผาว   ไฟสูง      ๑๐๐   กรัม   ราคา  ๙๐๐   บาท
โย่วกุ้ย (เน็กกุ่ย) ไฟสูง ๑๐๐ กรัม ราคา ๘๕๐ บาท

รูปภาพประกอบ (รีทัช)   
 ใบชา
 กากชา

9 ความคิดเห็น:

  1. อาจารย์จาง ผมจองรายการละ๑ห่อ มารับสิ้นเดือนพร้อมปิงเต่าที่จองอย่างละ๑มัดไว้ครับ
    หมอแต๋ง

    ตอบลบ
  2. เพิ่มเป็นรายการละ๒ห่อครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. รับทราบครับ ขอบคุณครับ คุณหมอ

      ลบ
  3. ท่านนี้คอมเม้นต์อย่างตั้งใจ เสียดายที่มันไม่โชว์ คงตั้งใจเกินเลยยาวเกิน ฮ่าๆๆ นำมาโพสให้ครับ ขอบคุณครับ

    ชาคั่วไฟอ่อน ชาคั่วไฟกลางและชาคั่วไฟสูง จะมีรสชาติแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไร

    โดยเฉพาะมือใหม่ซึ่งเริ่มดื่มชาหรือดื่มชาครั้งแรก หลายๆท่านมักจะคำถามในใจว่า ชาคั่วไฟอ่อน ชาคั่วไฟกลางและชาคั่วไฟสูง จะดื่มชาที่คั่วแบบไหนดี ซึ่งคำถามนี้ถ้าไปถามผู้ที่ชอบชาคั่วไฟสูง พวกท่านทั้งหลายทั้งปวงก็จะใส่ความคิดนี้ให้กับคุณ หรือถ้าพวกท่านทั้งหลายทั้งปวงชอบชาคั่วไฟปานกลาง พวกเขาก็จะใส่ความคิดนี้ให้กับคุณ เนื่องจากพวกท่านทั้งหลายทั้งปวงถือว่าเกิดและได้ดื่มชามาก่อนคุณนั่นเอง
    แต่คำตอบเหล่านี้ในมุมมองผมก็คือ ขึ้นอยู่กับรสนิยมหรือความชื่นชอบส่วนตัว ทางที่ดีคือลองชิมดูก่อนครับว่าตัวเราชอบชาที่คั่วแบบไหน ไม่จำเป็นต้องไปตามที่เขานิยมกัน เพราะสิ่งที่เขาที่นิยมกันนั้นอาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้ายที่เราชอบก็ได้นะครับ

    สำหรับความเหมือนกันของชาจีนส่วนใหญ่ก็คือ การคั่วไฟ ซึ่งมี 3 แบบคือ ชาคั่วไฟอ่อน ชาคั่วไฟกลางและชาคั่วไฟสูง แต่ผลที่ได้รสชาติก็จะแตกต่างกันครับ คือ
    1. ถ้าชาคั่วไฟสูง รสชาติก็จะเข้มข้น ดุดันและมีกลิ่นควันไฟ แต่ความหวานของน้ำชาค่อนข้างจะน้อย ข้อดีคือเก็บไว้ได้นานอาจจะประมาณ 5 – 10 ปีหรือนานกว่านั้น
    2. ถ้าชาคั่วไฟกลาง รสชาติก็จะไม่รุนแรงเท่ากับชาที่คั่วไฟสูง (ชื่อก็บอกแล้วครับว่าไฟกลาง) และมีกลิ่นควันไฟ สำหรับความหวานของน้ำชาก็จะอยู่ในระดับปานกลาง สำหรับการเก็บไว้ได้นานอาจจะประมาณ 2-5 ปี
    3. ถ้าชาคั่วไฟอ่อน รสชาตินั้นจะหวานนำ นุ่มละมุนลิ้นและจะมีกลิ่นสดของใบชา “แต่รสชาติจะไม่เข้มข้นและดุดัน ” และมีกลิ่นควันไฟน้อย แต่อาจเก็บไว้ได้ประมาณ 1 ปีหรือต้องเก็บไว้ในตู้เย็น
    สำหรับผู้ที่ชอบทำกับข้าว ผมก็จะขอเปรียบเทียบว่า ถ้าชาคั่วไฟสูงคือเห็ดหอมแห้ง และชาคั่วไฟอ่อนคือเห็ดหอมสด ลองพิจารณากันเองนะครับว่าท่านชอบกันแบบไหน และลองพิจารณาข้อดีและข้อเสียของรสชาติแตกต่างกันอย่างไรและการเก็บว่าเห็ดหอมชนิดไหนเก็บได้นานกว่ากัน ผมว่าทุกคนเริ่มนึกภาพออกแล้วใช่หรือไม่ครับ ว่าผลจะเป็นอย่างไร
    หรือถ้าเปรียบเทียบกับการถ่ายรูป ก็คือ
    1. ถ้าชาคั่วไฟสูง ให้รสชาติก็เปรียบเสมือนภาพที่มีคอนทราสจัด แต่ความหวานของน้ำชา ความนุ่มละมุนและอื่นๆ เปรียบเสมือนShadow detail และ Highlight detail ก็จะหายไป
    2. ถ้าชาคั่วไฟต่ำ ให้รสชาติก็เปรียบเสมือนภาพที่มีคอนทราสต่ำ แต่ความหวานของน้ำชา ความนุ่มละมุนและอื่นๆ เปรียบเสมือนShadow detail และ Highlight detail ก็มากขึ้น
    ณ ประเด็นตรงนี้ก็คงจะเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันไม่จบสิ้นแล้วครับ ก็ลองพิจารณากันเองนะครับ แต่ละท่านชอบแบบไหน ซึ่งขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนตัวด้วยนะครับ

    บทสรุป
    หากเราชื่นชอบชาที่คั่วแบบไหน ลองชิมดูก่อนและตอบตัวเราเองให้ได้ครับ รวมทั้งหารสนิยมของตัวเราเองเพียงเท่านี้ท่านก็จะมีความสุขในการดื่มชาแล้วครับ
    เพียงแต่ตัวผมเองจะถือหลักที่ว่า
    1. เงินของเรา
    2. ชาที่ซื้อมา เราก็ดื่มเอง
    3. เราจะไม่ให้คนอื่นมาตัดสินจากชาที่เราดื่ม และเราจะไม่ตัดสินคนอื่นที่ไม่ดื่มชาแบบเรา
    4. หากคิดว่าราคาเหมาะสมกับชา และเราว่าใช่ชาที่เราค้นหา รวมทั้งพบได้ที่ร้านชาทีดี ก็ซื้อได้เลยครับ

    สำหรับชาสุ่ยเซียนของร้านนี้ผมให้คะแนนคุณภาพและความเหมาะสมกับราคาเต็ม 10 ครับ ซื้อได้ไม่ผิดหวังครับ

    วันนี้พอแค่นี้ก่อนครับคุณจาง ให้คนอื่นเขาได้แสดงความคิดเห็น
    ขอบคุณครับ
    S&M

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ25 สิงหาคม 2556 เวลา 22:04

    เพิ่งไปลองชิมที่ร้านมาค่ะ ชาอร่อยทั้งนั้นแต่หมดไปแล้วหลายชนิด

    สำหรับเรื่องรสชาตินั้น ความแตกต่างระหว่างชาคั่วไฟสูงกับไฟกลาง เห็นด้วยกับคุณ S&M
    ว่าชาคั่วไฟสูงรสชาติจะเข้มข้น ดุดัน ถ้าคั่วไฟเบาลงรสชาติก็จะลดความเข้มข้นลงไปตามลำดับ
    ในขณะที่มีกลิ่นชาสดแซมเด่นชัดมากขึ้น
    จะชอบอย่างไรขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ดื่ม ต้องขอบคุณคุณ S&M ที่อุตส่าห์เขียนบทความดี ๆ ให้อ่าน
    ส่วนตัวชอบชาคั่วไฟกลางมากกว่า แต่ดื่มไปแล้วอดคิดถึงชาคั่วไฟสูง (ซึ่งหมดไปแล้ว) ไม่ได้อยู่ดี
    เน็กกุ่ยก็อร่อย ราคาก็ถือว่าไม่สูงมากนักพอหาซื้อได้ (เสียตรงหมดไวเท่านั้นเอง 555)

    วันนั้นที่ไป มีโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับลูกค้าท่านอื่นด้วย
    เป็นประสบการณ์การดื่มชาที่ดีจริง ๆ คุยจนลืมเวลาเลยทีเดียว แล้ววันหลังจะไปรบกวนใหม่ค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณมากครับ ว่างๆขอเชิญอีกนะครับ คอชาเจอกันก็คุยสนุกสนานครับ ฮ่าๆๆ

      ลบ
    2. ไม่ระบุชื่อ26 สิงหาคม 2556 เวลา 08:42

      ขอบคุณครับ
      S&M

      ลบ