วันนี้ผมได้ส่งชาปิงเต่าที่เก็บไว้บางส่วนที่คุนหมิงมากรุงเทพ เปิดดูและเปรียบเทียบกับชาที่เก็บในกรุงเทพ ชาชนิดเดียวกัน ปีเดียวกัน ลอ็ตเดียวกัน แต่เก็บต่างที่ ปรากฏว่าชามีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ด้วยตาปล่าว และรสชาติก็มีความต่างครับ เนื่องจากที่คุนหมิง อากาศเย็น แห้ง แตกต่างจากกรุงเทพที่ร้อน ชื้น ทำให้ชาที่เก็บในโกดังคุนหมิงมีความหอมสดมากกว่าในกรุงเทพ แสดงว่าอากาศเย็น แห้ง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรักษารสชาติให้สดมากที่สุด แต่โกดังกรุงเทพ อากาศร้อน ชื้น จะทำให้ชาหมักตัวเร็วขึ้น ทำให้ชาสลัดความสด ได้ความกลมกล่อมนุ่มเข้ามาแทนเร็วกว่า แต่ทั้งสองที่ผมเก็บโกดังแห้งนะครับ บางทีสภาพแวดล้อมมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของใบชามาก ก็ขอให้ข้อมูลตรงส่วนนี้แก่เพื่อนๆด้วยครับ หรือท่านใดอาจทดลองเก็บชาแบบแปลกๆใหม่ๆก็ไม่ว่ากันนะครับ ไม่ลองไม่รู้ครับ ฮ่าๆๆ คงไม่มีใครไปเก็บบนอวากาศนะ.
สีของใบชาแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดครับ
เปรียบเทียบสีน้ำชา อาจใส่ชาไม่เท่ากัน เวลาแช่ชาไม่เป๊ะเท่ากัน แต่ความต่างมีแน่นอนครับ
ข้อแนะนำจากคุณจางในการเก็บชาผูเอ่อร์
ควรเก็บในอุณหภูมิห้องในสถานที่ที่ท่านอยู่ ระวังความชื้น แสงแดด กลิ่นรบกวน
ไม่ควรเก็บในห้องแอร์ หรือในที่อุณหภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงเยอะเกินไป และอย่าคิดไปเร่งความร้อนและเพิ่มความชื้นนะครับ เดี๋ยวมันจะกลายเป็นชาโกดังเปียก
ชาต้องการอากาศในการหมักตัว ควรเก็บในที่อากาศสะอาดถ่ายเท
ถ้าชามาเป็นลังก็ควรเก็บเป็นลัง มาเป็นมัดก็ควรเก็บเป็นมัด หรือเก็บในถ้ำชาถ้ามาเป็นแผ่น ตวรหมั่นตรวจเช็คเป็นประจำ ชาที่เก็บอย่างหนาแน่นย่อมดีกว่าชาที่เก็บแบบเบาบาง เพราะชายิ่งน้อยยิ่งสูญเสียกลิ่นชาง่ายกว่าชาเยอะที่หนาแน่น
ชาดีมีสิทธ์เก็บไม่ดี ชาเลวเก็บยังไงก็ไม่มีวันดีขึ้นหรอก เชื่อผม
เข้าใจกันง่ายๆ ชาที่เก็บดีเรียกกันว่าชาโกดังแห้ง ชาที่เก็บผิดพลาดหรือตั้งใจเก็บแบบผิดวิธี โดยต้องการเร่งหมัก เรียกกันว่าโกดังเปียก กลิ่นและรสจะฟ้องตัวมันเอง
ชาเก็บต่างที่รสชาติย่อมต่างกัน บางทีแผ่นเดียวกันตรงขอบกับตรงใจกลางยังไม่เหมือนกันเลย ฮ่าๆๆ
อ๋อๆๆ เกือบลืมสำหรับมือใหม่ ชาสุดชาดิบ อย่าเก็บในถ้ำเดียวกัน เดี๋ยวกลิ่นมันตีกัน
ได้ความรู้ที่ดีมากๆเลยครับ
ตอบลบขอบคุณคุณจางกับบทความดีๆนะ
เมื่อไหร่ชาดิบอร่อยๆจะมาสักทีครับ
มน ปทุมธานี
ขอบคุณครับคุณมน คาดว่าเดือนหน้าคงมาถึงครับ
ลบขอบคุณสำหรับความรู้ครับคุณจาง
ตอบลบชอบมากคำนี่ โกดังกรุงเทพ โกดังนี่น่าไปเยี่ยมจัง ฮ่าๆๆ
ขอบคุณครับ
แว
ขอบคุณครับ ใช้โกดังกรุงเทพได้ไม่ผิดหรอกครับ
ลบขอบคุณความรู้ดีๆครับ
ตอบลบมิก
ยินดีและขอบคุณครับ
ลบขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ จะได้เอาไปใช้ดูแลชาที่มีอย่างดีค่ะ
ตอบลบยินดีและขอบคุณครับ
ลบจ่ากการทดสอบเป็นเช่นนั้นจริงครับ
ตอบลบเก็บบ้านสวนกับคอนโดที่บ้านสวนอร่อยกว่าครับ
ชาเลวเก็บยังไงก็ไม่มีวันดีขึ้นหรอก ผมเชื่อ และจริงเสมอ
ชาดี ก็เลวได้ และถ้าไม่ดูแลชาจะตายครับ (ขึ้นรา) เพราะว่ากรุงเทพ ร้อนชื้นและอากาศไม่ถ่ายเท ทำให้โอกาสที่จะขึ้นราเป็นไปได้สูง (มาก)
ครับ สภาพแวดล้อมต่างกัน เป็นปัจจัยที่ทำให้ชาต่างกันครับ ผมถึงชอบแนะนำให้ลูกค้าว่าก่อนดื่มชาควรปลุกชาก่อน รับรองดีขึ้นแน่นอนครับ
ลบชาดี เก็บดี รสชาติดี...ครับ
ตอบลบขอบคุณครับ
S&M
ครับ ขอบคุณครับ
ลบ