Translate

13 กรกฎาคม 2554

ชาผูเอ่อร์ป่า ปิงเต่า ปี 2011

รอคอยมาหลายเดือนมาถึงจนได้ครับ ชาผูเอ่อร์ป่า ปิงเต่า ปี 2011 ครับ ปีนี้เป็นปีที่สามแล้วครับที่ผมสั่งเข้ามาจำหน่าย อาจเป็นเจ้าแรกๆก็ได้ครับที่ไปสั่งเค้าผลิตเป็นยี่ห้อร้านชาของเมืองไทย ก็มีความภูมิใจครับ ต้องเลือกตัวที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ครับ และชาใหม่ปีนี้รสชาติก็ไม่น่าผิดหวังครับ ไม่แตกต่างกับปีที่แล้วเท่าไหร่ครับ ชาตัวนี้ผมจะสั่งเฉพาะชุนฉา หรือชาลอ็ตแรกของปีนั่นเอง ส่วนปีนี้ต้นทุนทางเมืองจีนเค้าปรับขึ้นนิดหน่อยครับ ชาตัวนี้ขอแนะนำผู้ที่พอมีชั่วโมงบินเกี่ยวกับชาผูเอ่อร์ดิบอยู่บ้างแล้วนะครับ ใครผ่านมาลองมาชิมชมได้นะครับ เพราะสั่งเข้ามาจำนวนไม่เยอะครับ รายละเอียดชาตัวนี้ผมเคยแนะนำไปก่อนแล้วครับ ลองคลิ๊กเข้าไปดูข้อความเก่าๆได้ครับ
รายระเอียดคร่าวๆครับ วัสดุ ใบชาต้นชาป่าอายุประมาณ400-600 ปี ประเภท ชาดิบ แหล่งปลูกชา ปิงเต่า ชาพันธ์ใบใหญ่ยูนานครับ
แพ็คมาอย่างดีเลยครับ

มัดด้วยใบไผ่ครับ

มัดละห้าแผ่นครับ
แผ่นละสองร้อยกรัมครับ แผ่นจิ๋วๆแบบนี้เค้าเรียกว่าแผ่นลูกสาวนะครับ ส่วนแผ่นใหญ่เรียกว่าชาลูกชายครับด้านหลังครับวันเดือนปี หมายเลข อ.ย ชัดเจนครับปีนี้อัดหลวมๆครับ แกะง่ายหน่อยครับ ด้านหลังใบชาสวยไม่ได้แยกเบอร์ครับ แต่ส่วนมากจะเป็นยอดชาครับแกะชิมดีกว่าครับชาอายุเพิ่งสองเดือนครับ สีอ่อนไร้รสฝาดครับ ควรเก็บไว้หน่อยนะครับ

กากชาส่วนมากจะอ่อนครับหาใบใหญ่มาคลี่ดู ใบชาจะค่อนข้างใหญ่ครับ ใบชาควรใบใหญ่นะครับ เพราะเป็นชาพันธ์ใบใหญ่ยูนาน

เพิ่มเติมบทความเก่าที่เคยโพสไว้เมื่อปีที่แล้วครับ


ชาผูเอ่อร์ตัวนี้ทำมาจากใบชาป่า มีถิ่นกำเนิดที่หมู่บ้านปิงเต่า ตำบลหม่งคู่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านโบราณที่ห่างไกลความเจริญของมณฑลยูนาน ชาวบ้านในท้องถิ่นส่วนมากเป็นชาวเขาเผ่าต่างๆที่ยังใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ส่วนมากจะประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ปิงเต่าจึงยังเป็นดินแดนที่มีธรรมชาติที่บริสุทธิ์ปราศจากมลพิษต่างๆที่มนุษย์ผู้คิดว่ามีความเจริญเป็นผู้กระทำ เออ..มาคุยกันเรื่องชาดีกว่าครับ ต้นชาของปิงเต่าส่วนมากจะมีอายุมากประมาณสี่ถึงหกร้อยปีครับ เป็นชาที่บรรพบุรุษของที่นี้ได้ปลูกไว้ตั้งแต่ในสมัยยุคราชวงค์หมิงโน่นนะครับ ไม่น่าเชื่อใช่ไหมครับ ก็ต้องขอขอบคุณคนปลูกและลูกหลานชาวปิงเต่าที่ยังดูแลรักษาต้นชาให้อยู่รอดมาจนทุกวันนี้ ทำให้เรายังมีชาดีๆได้ดื่มกัน หม่งคู่ถือว่าเป็นดินแดนชาป่าของเมืองจีนครับ เรื่องนี้พิสูจน์กันได้ทั้งข้อมูลและรูปภาพเป็นที่รู้กันของวงการชาผูเอ่อร์เมืองจีนครับ ส่วนปริมาณของต้นชาป่าโบราณก็ยังคงมีหลงเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง แต่ของปิงเต่ามีอยู่ไม่มาก และด้วยสภาพแวดล้อมและดินของที่นี่ จึงทำให้ใบชาของที่นี่มีรสชาติที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณื ทำให้คอชาชาวจีนที่ได้สัมผัสต่างติดใจและต้องการลิ้มรส จึงทำไห้ชาของปิงเต่าถูกยกให้เป็นที่หนึ่งในชาผูเอ่อร์เกรดชาป่าโบราณ ด้วยความโชคดีที่เป็นคนยูนานและมีเพื่อนๆที่ประกอบอาชีพในวงการชาในยูนาน จึงมีโอกาสได้มีส่วนร่วมขอแบ่งชาผูเอ่อร์จากปิงเต่าเข้ามาส่วนหนึ่งในจำนวนไม่เยอะ จึงมีความภูมิใจที่ได้นำใบชาผูเอ่อร์ที่มีคุณภาพสูงเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีดีครับรายละเอียดของชา ชาผูเอ่อร์แบบดิบ ผลิตปี 2010 วัตถุดิบใบชาป่าโบราณ (ออร์แกนิค) แหล่งเพาะปลูก หม่งคู่ 勐库 ปิงเต่า 冰岛 สถานะปัจุบัน ของจริงมีจำนวนจำกัดของปลอมระบาดหนัก รสชาดมีเอกลักษณ์เฉพาะ สะอาดบริสุทธิ์ ชุ่มคอหวานติดลิ้นนาน มีทั้งคนที่ชื่นชอบและรู้สึกเฉยๆ แต่เมื่อนำชาผูเอ่อร์ดิบตัวอื่นมาเปรียบเทียบก็จะเห็นความแตกต่างชัดเจน ราคาค่อนข้างสูงครับ

12 ความคิดเห็น:

 1. ของดีมาแล้ว ต้องรีบๆๆ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณครับ คุณแว

  ตอบลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ14 กรกฎาคม 2554 13:27

  จานรองสวยมากครับ สีน้ำชาก็สวยครับ

  ตอบลบ
 4. ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ15 กรกฎาคม 2554 17:14

  มาแล้วครับผูเออร์ที่รอคอย
  ว้าว ว ว ว ว ว
  ว่าแต่ยังเก็บตังค์ไม่ทันเรยครับคุณจาง 555+
  เบียร์

  ตอบลบ
 6. ไปไม่ทันครับ

  รอล็อตหน้า ของเค้าดีจริง มาปุปไม่เหลือเลย

  ตอบลบ
 7. ไม่ระบุชื่อ15 กรกฎาคม 2554 21:36

  หง่ะ ซะงั้นอ่ะ
  หมดแล้วเหรอครับเนี่ย ย ย ย ย ย ย
  555+
  ของเขาดีจริง
  รอล็อตหน้าละกันครับ
  เบียร์

  ตอบลบ
 8. ข่าวสารเร็วเหมือนกันนะครับคุณเบียร์ เดี๋ยวกำลังสั่งเพิ่มอยู่ครับ ถ้าสนใจก็จองล่วงหน้าได้ครับ เดือนหน้าคงมาถึง ยังไงแวะมาดื่มที่ร้านก็ได้นะครับ ฟรีครับ ฮ่าๆๆ

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ15 กรกฎาคม 2554 23:31

  ฮ่า ๆๆๆ
  ผมตามผูเออร์ตัวนี้อยู่อ่ะครับ
  ยังไงก็ต้องลองไปชิมแน่นอนครับ
  เพราะผูเออร์ตัวนี้ "คุณจางคอนเฟิร์ม"
  ว่าแต่หมดเร็วจิงจัง TT^TT
  เบียร์

  ตอบลบ
 10. วันไหนลองมาพิสูจน์ด้วยตัวเองสิครับคุณเบียร์

  ตอบลบ
 11. ไม่ระบุชื่อ19 กรกฎาคม 2554 00:40

  วันก่อนได้โอกาสลองเข้าไปชิมตัวนี้ ยอมรับเลยว่ารสชาติดีจริงๆค่ะ
  ทั้งที่ของพึ่งผลิตออกมาได้แค่สองเดือน
  ถ้าเก็บนานกว่านี้ต้องดียิ่งกว่าเดิมแน่เลย
  อ้อคุณจางค่ะของดีมักไปไวเสมอ แม้ไม่ต้องโฆษณาค่ะ
  ดาค่ะ

  ตอบลบ
 12. ขอบคุณครับคุณดา

  ตอบลบ