Translate

13 กรกฎาคม 2554

ชาผูเอ่อร์ป่า ปิงเต่า ปี 2011

รอคอยมาหลายเดือนมาถึงจนได้ครับ ชาผูเอ่อร์ป่า ปิงเต่า ปี 2011 ครับ ปีนี้เป็นปีที่สามแล้วครับที่ผมสั่งเข้ามาจำหน่าย อาจเป็นเจ้าแรกๆก็ได้ครับที่ไปสั่งเค้าผลิตเป็นยี่ห้อร้านชาของเมืองไทย ก็มีความภูมิใจครับ ต้องเลือกตัวที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ครับ และชาใหม่ปีนี้รสชาติก็ไม่น่าผิดหวังครับ ไม่แตกต่างกับปีที่แล้วเท่าไหร่ครับ ชาตัวนี้ผมจะสั่งเฉพาะชุนฉา หรือชาลอ็ตแรกของปีนั่นเอง ส่วนปีนี้ต้นทุนทางเมืองจีนเค้าปรับขึ้นนิดหน่อยครับ ชาตัวนี้ขอแนะนำผู้ที่พอมีชั่วโมงบินเกี่ยวกับชาผูเอ่อร์ดิบอยู่บ้างแล้วนะครับ ใครผ่านมาลองมาชิมชมได้นะครับ เพราะสั่งเข้ามาจำนวนไม่เยอะครับ รายละเอียดชาตัวนี้ผมเคยแนะนำไปก่อนแล้วครับ ลองคลิ๊กเข้าไปดูข้อความเก่าๆได้ครับ
รายระเอียดคร่าวๆครับ วัสดุ ใบชาต้นชาป่าอายุประมาณ400-600 ปี ประเภท ชาดิบ แหล่งปลูกชา ปิงเต่า ชาพันธ์ใบใหญ่ยูนานครับ
แพ็คมาอย่างดีเลยครับ

มัดด้วยใบไผ่ครับ

มัดละห้าแผ่นครับ




แผ่นละสองร้อยกรัมครับ แผ่นจิ๋วๆแบบนี้เค้าเรียกว่าแผ่นลูกสาวนะครับ ส่วนแผ่นใหญ่เรียกว่าชาลูกชายครับ



ด้านหลังครับ



วันเดือนปี หมายเลข อ.ย ชัดเจนครับ



ปีนี้อัดหลวมๆครับ แกะง่ายหน่อยครับ ด้านหลัง



ใบชาสวยไม่ได้แยกเบอร์ครับ แต่ส่วนมากจะเป็นยอดชาครับ



แกะชิมดีกว่าครับ



ชาอายุเพิ่งสองเดือนครับ สีอ่อนไร้รสฝาดครับ ควรเก็บไว้หน่อยนะครับ





กากชาส่วนมากจะอ่อนครับ



หาใบใหญ่มาคลี่ดู ใบชาจะค่อนข้างใหญ่ครับ ใบชาควรใบใหญ่นะครับ เพราะเป็นชาพันธ์ใบใหญ่ยูนาน





เพิ่มเติมบทความเก่าที่เคยโพสไว้เมื่อปีที่แล้วครับ


ชาผูเอ่อร์ตัวนี้ทำมาจากใบชาป่า มีถิ่นกำเนิดที่หมู่บ้านปิงเต่า ตำบลหม่งคู่ ซึ่งเป็นหมู่บ้านโบราณที่ห่างไกลความเจริญของมณฑลยูนาน ชาวบ้านในท้องถิ่นส่วนมากเป็นชาวเขาเผ่าต่างๆที่ยังใช้วิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ส่วนมากจะประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก ปิงเต่าจึงยังเป็นดินแดนที่มีธรรมชาติที่บริสุทธิ์ปราศจากมลพิษต่างๆที่มนุษย์ผู้คิดว่ามีความเจริญเป็นผู้กระทำ เออ..มาคุยกันเรื่องชาดีกว่าครับ ต้นชาของปิงเต่าส่วนมากจะมีอายุมากประมาณสี่ถึงหกร้อยปีครับ เป็นชาที่บรรพบุรุษของที่นี้ได้ปลูกไว้ตั้งแต่ในสมัยยุคราชวงค์หมิงโน่นนะครับ ไม่น่าเชื่อใช่ไหมครับ ก็ต้องขอขอบคุณคนปลูกและลูกหลานชาวปิงเต่าที่ยังดูแลรักษาต้นชาให้อยู่รอดมาจนทุกวันนี้ ทำให้เรายังมีชาดีๆได้ดื่มกัน หม่งคู่ถือว่าเป็นดินแดนชาป่าของเมืองจีนครับ เรื่องนี้พิสูจน์กันได้ทั้งข้อมูลและรูปภาพเป็นที่รู้กันของวงการชาผูเอ่อร์เมืองจีนครับ ส่วนปริมาณของต้นชาป่าโบราณก็ยังคงมีหลงเหลืออยู่จำนวนหนึ่ง แต่ของปิงเต่ามีอยู่ไม่มาก และด้วยสภาพแวดล้อมและดินของที่นี่ จึงทำให้ใบชาของที่นี่มีรสชาติที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณื ทำให้คอชาชาวจีนที่ได้สัมผัสต่างติดใจและต้องการลิ้มรส จึงทำไห้ชาของปิงเต่าถูกยกให้เป็นที่หนึ่งในชาผูเอ่อร์เกรดชาป่าโบราณ ด้วยความโชคดีที่เป็นคนยูนานและมีเพื่อนๆที่ประกอบอาชีพในวงการชาในยูนาน จึงมีโอกาสได้มีส่วนร่วมขอแบ่งชาผูเอ่อร์จากปิงเต่าเข้ามาส่วนหนึ่งในจำนวนไม่เยอะ จึงมีความภูมิใจที่ได้นำใบชาผูเอ่อร์ที่มีคุณภาพสูงเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีดีครับรายละเอียดของชา ชาผูเอ่อร์แบบดิบ ผลิตปี 2010 วัตถุดิบใบชาป่าโบราณ (ออร์แกนิค) แหล่งเพาะปลูก หม่งคู่ 勐库 ปิงเต่า 冰岛 สถานะปัจุบัน ของจริงมีจำนวนจำกัดของปลอมระบาดหนัก รสชาดมีเอกลักษณ์เฉพาะ สะอาดบริสุทธิ์ ชุ่มคอหวานติดลิ้นนาน มีทั้งคนที่ชื่นชอบและรู้สึกเฉยๆ แต่เมื่อนำชาผูเอ่อร์ดิบตัวอื่นมาเปรียบเทียบก็จะเห็นความแตกต่างชัดเจน ราคาค่อนข้างสูงครับ

12 ความคิดเห็น:

  1. ของดีมาแล้ว ต้องรีบๆๆ

    ตอบลบ
  2. ขอบคุณครับ คุณแว

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ14 กรกฎาคม 2554 13:27

    จานรองสวยมากครับ สีน้ำชาก็สวยครับ

    ตอบลบ
  4. ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ15 กรกฎาคม 2554 17:14

    มาแล้วครับผูเออร์ที่รอคอย
    ว้าว ว ว ว ว ว
    ว่าแต่ยังเก็บตังค์ไม่ทันเรยครับคุณจาง 555+
    เบียร์

    ตอบลบ
  6. ไปไม่ทันครับ

    รอล็อตหน้า ของเค้าดีจริง มาปุปไม่เหลือเลย

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ15 กรกฎาคม 2554 21:36

    หง่ะ ซะงั้นอ่ะ
    หมดแล้วเหรอครับเนี่ย ย ย ย ย ย ย
    555+
    ของเขาดีจริง
    รอล็อตหน้าละกันครับ
    เบียร์

    ตอบลบ
  8. ข่าวสารเร็วเหมือนกันนะครับคุณเบียร์ เดี๋ยวกำลังสั่งเพิ่มอยู่ครับ ถ้าสนใจก็จองล่วงหน้าได้ครับ เดือนหน้าคงมาถึง ยังไงแวะมาดื่มที่ร้านก็ได้นะครับ ฟรีครับ ฮ่าๆๆ

    ตอบลบ
  9. ไม่ระบุชื่อ15 กรกฎาคม 2554 23:31

    ฮ่า ๆๆๆ
    ผมตามผูเออร์ตัวนี้อยู่อ่ะครับ
    ยังไงก็ต้องลองไปชิมแน่นอนครับ
    เพราะผูเออร์ตัวนี้ "คุณจางคอนเฟิร์ม"
    ว่าแต่หมดเร็วจิงจัง TT^TT
    เบียร์

    ตอบลบ
  10. วันไหนลองมาพิสูจน์ด้วยตัวเองสิครับคุณเบียร์

    ตอบลบ
  11. ไม่ระบุชื่อ19 กรกฎาคม 2554 00:40

    วันก่อนได้โอกาสลองเข้าไปชิมตัวนี้ ยอมรับเลยว่ารสชาติดีจริงๆค่ะ
    ทั้งที่ของพึ่งผลิตออกมาได้แค่สองเดือน
    ถ้าเก็บนานกว่านี้ต้องดียิ่งกว่าเดิมแน่เลย
    อ้อคุณจางค่ะของดีมักไปไวเสมอ แม้ไม่ต้องโฆษณาค่ะ
    ดาค่ะ

    ตอบลบ
  12. ขอบคุณครับคุณดา

    ตอบลบ