Translate

10 มกราคม 2554

วันนี้ขอพูดเรื่องชาหน่อยนะครับ วันนี้จะขอคุยเรื่องชาอูหลงเบอร์สิบสอง ที่เป็นที่นิยมในเมืองไทย เพราะปลูกกันเยอะ ที่บ้านก็ปลูกตัวนี้ด้วยครับ ชื่อภาษาจีนของเค้าคือ จินเซียนฉา 金萱茶 เป็นพันธ์ที่ได้มาจากเกาะใต้หวัน วันนี้ไม่ขอพูดถึงที่มา แต่จะขอเล่าให้ฟังว่าพี่สาวผมที่เป็นคนใต้หวัน ได้ส่งชาจินเซียนของใต้หวันแท้ๆมาให้ผมชิมอีกหนึ่งตัว เพราะผมจะพยามชิมชาหลากหลายและเยอะที่สุดเท่าที่จะมีปัญญา เพราะเรื่องของชามันกว้างและเยอะมาก และต้องศีกษาด้วยลิ้นของตัวเองทุกตัวครับ ผมว่าชาตินี้ไม่รู้จะมีบุญได้ชิมหมดทุกตัวก็ไม่รู้ครับ กลับเข้าเรื่องดีกว่า พอแกะถุงชาออกกลิ่นหอมโชยมาเลยครับ เพราะชาจินเซียนของดีต้องมีกลิ่นนมอ่อนๆ ตรงนี้แหละครับที่ทดสอยฝีมืออาจารย์ทำชา พอชงน้ำแล้วชิมดูได้กลิ่นรุนแรงจนไม่น่าเชื่อครับ เพราะผมรู้ราคาที่ซื้อมาไม่แพง หรือชาเจ้านี้เค้าดีจริงๆ พอชงน้ำที่สองปุ๊บ กลิ่นหายไปแตกต่างกับน้ำแรกมากครับ ฮ่าๆสงสัยตั้งแต่แกะซองแล้วครับ นี่เป็นคุณสมบัติของชาแต่งกลิ่นเลยครับ ส่วนตัวไม่นิยมชาแต่งกลิ่นเลยครับ ไม่น่าเชื่อนะครับ แม้แต่ที่ใต้หวันที่เป็นเจ้าแห่งชาอูหลงยังต้องเพิ่งหัวเชื้อหรือเนี่ย แต่คิดๆดูอีกที ไม่ว่าที่ไหนก็มีทั้งของดีกับแย่ไช่มั๊ยครับ ชาของใต้หวันที่ดีๆก็มีเยอะนะครับ แต่ราคาจะสูงตามคุณภาพของชาครับ ทุกวันนี้คนคั่วชาเก่งๆหายากขึ้นทุกทีครับ เดี๋ยวนี้เค้ามีหัวเชื้อปรุงแต่งกลิ่นมาขายกันแล้วนะครับ แต่ดื่มได้นะครับเพราะเค้าเป็นหัวเชื้องปรุงกลิ่นสำหรับบริโภค ปลอดภัย เดี่ยวนี้เครื่องดื่มเกือบทุกอย่างเค้าก็ปรุงกลิ่นกันทั้งนั้นไม่ใช่เหรอครับ แต่ส่วนตัวแล้วยังนิยมและขอสนับสนุนชาที่เป็นกลิ่นธรรมชาติดีกว่า ถึงแม้ว่ามันจะหอมมากหอมน้อยขึ้นอยู่กัยหลายๆปัจจัยก็แล้วแต่ หรือต้องจ่ายมากกว่าสำหรับชาที่ปรุงให้หอมแบบธรรมชาติก็ตาม เชื่อผมเถอะครับ ของธรรมชาติย่อมดีกว่าแน่นอนครับ ชาที่คุณดื่มอยู่ละครับคือชาอะไรเหรอครับ. ส่วนตัวไม่นิยมและไม่รังเกียจชาแต่งกลิ่น แต่ควรให้ผู้บริโภครับรู้ว่าชาถุงนี้แต่งกลิ่นครับ.จบ
ถุง

ชา

สีน้ำ

กาก




2 ความคิดเห็น:

  1. อยากลองชิม เพื่อเป็นความรู้อ่ะครับ ว่าแต่งกลิ่นเป้นอย่างไร

    เมื่อวันเสาร์ผมไปซื้อผูเอ๋อ ต้ายี่ ปี 2010 มาแล้วนะครับ ซื้อกับอาซ้อครับ

    รสชาติ หอมหวานดีครับ

    อยากลองชาหลงจิ่งด้วยครับ เด๋วแวะไปหาอีก

    ตอบลบ
  2. ชอบคุณครับ ผมว่า๗๕๗๒ได้มาตรฐานทีสุดละครับ ค่อยๆศึกษาละกันนะครับ ชาผูเอ่อร์ต้องเน้นการชงหน่อยนะครับ

    ตอบลบ