Translate

06 ธันวาคม 2553

วันนี้เรามาคุยเรื่องชา ทิกวนอิม หรือจีนกลางเรียก เถี่ยกวนยิงกัน 铁观音 พอดีเที่ยวนี้ผมได้หิ้วชาทิกวนอิมเข้ามาจำนวนหนึ่งครับ พอดีมีลูกค้าเค้าสั่งไว้ และจำหน่ายหมดแล้วครับ จริงๆแลวตัวนี้ต้องเรียกว่า กวนยิงหวัง 观音王 แปลเป็นไทยก็น่าจะเรียกว่า กวนอิมอ๋อง เจ้าแห่งทิกวนอิมครับ ตัวนี้เป็นเกาซานกวนยิงหวังด้วยครับ ก็คือชาที่ปลูกในพื้นที่ระดับน้ำทะเล-เมตรขึ้นไป เขาจะนับเป็นชาเกาซาน 高山茶 ความสูงกี่เมตรนั้นวันนี้จำไม่ได้จริงๆครับ เดี๋ยวไว้คุยกันเรื่องนี้โอกาสหน้ากันนะครับ ตัวนี้เป็นชิงเซียงครับ 清香 ชาเมืองจีนเดี๋ยวนี้เค้าจะแบ่งเป็นชิงเซียง 清香 หนงเซียง 浓香 สองอย่างครับ ชิงเซียงกลื่นและสีจะอ่อนกว่าแต่รสชาติจะดีกว่า เป็นที่นิยมกว่าและทำยากกว่าครับ เพื่อนๆรู้กันมั้ยครับ ชาส่วนมากนั้นจะดีที่สุดช่วงฤดูใบไม้ผลิ เรียกว่าชุนฉา 春茶 นั่นเองครับ แต่ชาทิกวนอิมนั้นจะดีที่สุดเมื่อฤดูใบไม้ร่วงครับ เรียกกันว่าชิวฉา 秋茶 อันนี้ชัวร์ครับ ส่วนสาเหตุขอพูดในโอกาสต่อๆไปนะครับ

ใบแห้งสีสดสวยครับ ควรแช่ตู้เย็นครับ

มาชงกันครับ

สีน้ำชาค่อนข้างอ่อน รสชาติหอมหวานมากครับ ไร้รสฝาดชงทนได้หลายน้ำครับ

เชิญครับ .....

กากชาทิกวนอิมใบส่วนมากจะแก่กว่าอูหลงบ้านเรานะครับ แต่รสชาติไม่ต้องพูดถึงครับ

7 ความคิดเห็น:

  1. ผมได้ลองชิม ทิกวนอิม ของสำนักนึงที่เชียงราย สำหรับผม ผมว่าทิกวนอิม เข้มไปนะครับ เมื่อเทียบกับ อู่หลง 12

    ผมเลยยังไม่คุ้นลิ้น ไม่รู้ว่าทางร้านชงให้ฝาด หรือว่า เป็นรสชาติเฉพาะของ ทิกวนอิมครับ

    ตอบลบ
  2. ทิกวนอิมมีทั้งของแท้ของเก๊หลายเกรดและหลายแหล่งมากครับ

    ตอบลบ
  3. พี่ครับ ตอนนี้เวลาชงชาผมใช้น้ำจากเครื่องกรองธรรมดาชง พบว่าเวลารินจะมีฟองเกิดขึ้นในแก้วชา ไม่ว่าจะชงชาตัวไหนก็ตาม เป็นเรื่องปกติไหมครับ

    และเราควรมีเทคนิคอย่างไรในการเลือกใช้น้ำ และวิธีการชง

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ19 ธันวาคม 2553 เวลา 20:27

    สวัดดีครับ คุณจาง ปีใหม่ปีนี้หยุดวันไหนบ้างอ่ะครับ

    ผมชื่อ วิน ครับ ที่เคยมากับนุ๊ก กับ ok ครั้งหนึ่งอ่ะครับ ไม่รู้จำได้รึเปล่า เคยซื้อปั้นชา ชากับคุณจาง

    คุณจากของเบอร์ติดต่อที่ร้านหน่อยครับ
    ผมว่ากะเข้าไปเร็วๆนี้
    หรือ ส่งทางเมล์มาก่อได้ครับ vinbitxp@hotmail.comครับ

    ขอบคุณมากครับ คุณจาง

    ตอบลบ
  5. สวัสดีครับ ถ้าเจอหน้าก็น่าจะจำได้ครับ 081-8453945 เบอร์มือถือผมครับ

    ตอบลบ
  6. ผมได้ชาทิกวนอิมจากเมืองจีน มณฑลฝูเจี้ยนมา กล่องนึง

    ลองชงดื่ม รสชาติออกหอม หวาน ชุ่มคอ พอดูใบชา พบว่า มีการเด็ดเป็นใบแยกๆ สีค่อนข้างเขียวเข้ม เมื่อเทียบกับ อู่หลง 12

    ผมเก็บไว้สองซองจะเอาไปนั่งจิบกับพี่ เวลาแวะไปนั่งคุย

    ตอบลบ
  7. ขอบคุณครับ ชาทิกวนอิมส่วนมากใบจะแก่ๆหน่อย ถ้าใบอ่อนเกินไปชาจะไม่หอมครับ ต้องเด็ดใบที่กำลังพอดีครับ ชาดีๆชงได้เป็นสิบน้ำครับ

    ตอบลบ