วันนี้เรามาชิมอูหลงก้านอ่อนของไร่ชาตราภูเขากันะครับ ชาล็อตนี้เป็น ชุนฉา ครับ ก็คือชาล็อตแรกของปี ช่างไต้หวันช่วยผลิตครับ
ดูจากใบชา สีสดแห้งสวยดีครับ ถ้าม้วนใบให้สวยขึ้นและคัดก้านออกก็จะดีครับ
ใส่ชาประมาณเศษหนึ่งส่วนสามของปั้นชา ชงด้วยน้ำเดือดหนึ่งนาทีครับ
น้ำชาจะออกสีอ่อน เหลืองทอง ใสครับ จะได้กลิ่นดอกหอมหมื่นลี้อ่อนๆธรรมชาติครับ และรสชาติควรหอมนุ่มกลมกล่อมครับ
ล็อตนี้ชงได้สามน้ำครับ จริงๆแล้วน้ำที่สองก็เริ่มจะค่อยๆหมดรสหมดกลิ่นละครับ แต่สีน้ำชายังคงเข้มข้นและใสสวยครับ ความหอมนุ่มกลมกล่อมดีระดับหนึ่งครับ ไร้รสฝาดครับ
ควรดูกากชาด้วยครับ ต้องสะอาดครับ ใบชาต้องสม่ำเสมอ ไม่ยุ่ยหักมากเกินไป และต้องฟื้นตัวดีด้วยครับ
กากชาล็อตนี้สวยใช้ได้ ยอดอ่อนไม่เกินสสามใบ ชาพันธ์นี้ยอดจะไม่อ่อนมาก ถ้าอ่อนเกินไปชาจะไม่หอมครับ
ดอกชาเคยเห็นมั๊ยครับ
เมล็ดชาและยอดอ่อนของใบชาครับ
ผมชอบชาอู่หลงก้านอ่อนของไทย และชาอู่หลงอาลิซานของไต้หวันมากครับ
ตอบลบ