13 พฤษภาคม 2555

ชาจื่อแจน

วันนี้เริ่มแกะชาที่ศรีภรรยาอุตุส่าหิ้วมาให้ชิม ใครเชื่อภรรยาแล้วเจริญรุ่งเรือง อันนี้เชื่อถือได้ครับ เห็นได้จากคำว่าดีของจีนก็คือหญิงนำชายครับ 好 ครับๆๆ ต่อไปจะพยามอยู่ในโอวาสครับ อย่าให้คนอื่นรู้สิว่ากลัวภรร.... ไม่ไดัถูกบังคับให้เขียนจริงๆนะครับ เชื่อสิ...ฮ่าๆๆ ไม่เครียด
เข้าเรื่อง เริ่มต้นจากชาจื่อแจนก่อนเลยครับ ผมเคยลงรายระเอียดไว้ในบทความเก่าๆแล้วครับ ใครสนใจเพิ่มเติมลองไปหาอ่านดูได้ครับ แต่ตัวนี้เป็นของที่บ.พี่สาวแฟนสั่งทำ ปี ค.ส. ๒๐๐๘ ไม่ได้นำมาจำหน่ายแต่นำมาศึกษาเพิ่มเติมครับ ใครสนใจรายระเอียดดูได้ด้านล่างสุดครับ
แพ็คกิ้ง
  เกือบสี่ปีใบชาดิบ (สด) ก็ดำขนาดนี้เพราะใบชาสดของตัวนี้เป็นสีม่วงอยู่แล้วครับ
ด้านหน้าใบชาสวยบ้างรกบ้างตามความเป็นจริง ไม่เหมือนชาหลายตัวที่มักโรยหน้า แต่การโรยหน้าก็เป็นเรื่องธรรมดาของชาผูเอ่อร์ครับ จะโรยก็ไม่เป็นไรข้างในก็ต้องดีด้วยนะครับ ไม่ใช่ด้านในเละเทะ
 ด้านหลังก็สวยดีและสะอาดครับ 

สีน้ำชาก็สวย สีอ่อนแต่เริ่มเข้มแล้วครับ แต่ก็ไม่ได้ออกม่วงตามใบชาชนิดนี้ครับ 
รายละเอียด ปี ๒๐๐๘
กากใบชาก็ฟื้นตัวดีครับ
ใบชาดำสวยมันระดับหนึ่ง เกรดใบชาดีพอสมควร รสชาติหอม ประมาณกลิ่นดอกไม้แต่บอกไม่ถูกกลิ่นเหมือนอะไร น้ำ้ำ้ชาบอดี้แม้อ่อนไปหน่อย แต่ก็อยู่ในมาตรฐานของชาปลูก สีน้ำชาก็สวยสีเริ่มเข้ม ความกลมกล่อมความนุ่มความลื่นยังน้อยไปนิด และติดเปรี้ยวนิดๆ ถ้าเก็บอีกหน่อยก็คงดีขึ้น ชาชงทนได้หลายๆน้ำ กากใบชาก็ฟื้นตัวดี ใบชาสมบรูณ์ใหญ่พอสมควร เป็นชาอีกตัวที่มีรสชาติดีใช้ได้ในระดับหนึ่ง ใครไปเมืองจีนลองหามาชิมดูได้ครับ ใบชาแสนลุ่มลึก ศึกษายังไงก็ไม่หมด ขอบพระคุณที่ติดตามอ่านครับ ราตรีสวัส ฝันดีนะครับ

7 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ14 พฤษภาคม 2555 เวลา 09:49

    ขอบคุณครับ

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ14 พฤษภาคม 2555 เวลา 21:11

    ขอขอบคุณสำหรับบทความดีๆ ที่มีมาให้ไม่เคยหยุดไม่เคยหย่อนนะครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ จะรออ่านทุกวันครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณครับที่ให้กำลังใจ แค่นี้ก็หายเหนื่อยไม่เสียปล่าวที่ตอ้งอดหลับแล้วครับ ดีใจ

      ลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ15 พฤษภาคม 2555 เวลา 21:34

    รู้ใหมคุณจาง ผมเปิดอ่านบทความของคุณก่อนนอนทุกคืนเลยครับ
    มน ปทุมธานี

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอบคุณมากๆเลยครับ ผมจะพยามเอาเนื้อหามาเผยแพร่ให้อ่านอีกเยอะๆนะครับ คุณมนตรีก็เป็นอีกหนึ่งแรงส่งที่ทำให้ผมเขียนได้มาเรื่อยๆนะครับ ขอบพระคุณอีกครั้งครับ

      ลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ17 พฤษภาคม 2555 เวลา 00:31

    ใบชาสวยดีครับคุณจาง
    ถ้ามีโอกาสจะหามาลิ้มลองบ้าง

    "ใบชาลุ่มลึก ศึกษายังไงก็ไม่หมด"
    แต่ยังก็ต้องรบกวนคุณจางนำข้อมูลดีๆแบบนี้มาแบ่งปันนะครับ
    คาราวะหนึ่งจอกครับ
    เบียร์

    ตอบลบ